ที่ กองปราบปราม พันตำรวจ​เอก​ จิรภพ ภูริเดช รักษา​ราชการ​แทน​ผู้​บังคับการ​กองปราบ​ปราม​ (รรท.ผบก.ป.)​ สั่งการให้ พันตำรวจ​เอก​ ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้กำกับ​การ​ 5​ กองปราบ​ปราม​ (ผกก.5 บก.ป.),พันตำรวจ​โท​ อภิสันฐ์ ไชยรัตน์ รองผู้กำกับการ​ 5​ กองปราบ​ปราม​ (รองผกก.5 บก.ป.),พันตำรวจ​โท​ วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รองผู้กำกับ​การ​5​ กองปราบ​ปราม​ (รองผกก.5 บก.ป.), พันตำรวจ​โท​ วิศิษฏ์ ศรียาภัย สารวัตร​กองกำกับการ​ 5​ กองปราบ​ปราม​ (สว.กก.5 บก.ป.)​ นำกำลังจับกุม นายณัฐ สังวาลทิพย์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ 760/2561 ลงวันที่ 9 พ.ย.2561 ข้อหา “ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม” ได้ที่หน้าบริษัทสยามดีเสิร์ท อ.เมือง จ.นครปฐม

ทั้งนี้เมื่อเดือนมีนาคม 2558 นายณัฐ ผู้ต้องหาได้ใช้เอกสารวุฒิปริญญาตรี ของมหาวิทยาลัยรามคำแหงปลอม ไปสมัครงานกับบริษัททรีบอส อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. ต่อมาทางบริษัทฯ ได้ส่งวุฒิการศึกษาไปตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยรามคำแหง พบว่าไม่มีข้อมูลประวัติการศึกษาแต่อย่างใด เป็นเหตุให้มหาวิทยาลัยได้รับความเสียหาย จึงมาแจ้งความร้องทุกข์และศาลได้ออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมดังกล่าว

สอบสวน นายณัฐ รับสารภาพว่า ได้ซื้อวุฒิ ป.ตรี ของ ม.รามคำแหง ปลอมมาจากนายโอ (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ในราคา 7,000 บาท จากนั้นได้นำไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ จนได้เข้าทำงานที่ บริษัททรีบอส อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ต่อมาทางบริษัทส่งวุฒิไปตรวจสอบพบว่าเป็นวุฒิปลอม จึงถูกไล่ออกจากงาน หลังจากนั้นก็ได้นำวุฒิปลอมไปสมัครงานที่บริษัทอื่นอีก แต่จะเลือกบริษัทที่ไม่เข้มงวดตรวจสอบ โดยสอบถามจากเพื่อนๆ ที่ทำงานในบริษัทอยู่ก่อนแล้ว อย่างไรก็ตามตอนที่ถูกจับกุมที่บริษัทวันนี้ตนเองก็ได้ใช้วุฒิปลอมสมัครเข้าทำงานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทนี้เช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่ง สน.เทียนทะเล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป