
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง ภายใต้การอำนวยการของ
พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พ.ต.อ.อินทรัตน์ ปัญญา ผกก.7 บก.ทล., พ.ต.ท.ฐิติวัสส์ แซมเขียว
รอง ผกก.7 บก.ทล., พ.ต.ท.ธนาคาร จันทร์กระจ่าง รอง ผกก.7 บก.ทล., พ.ต.ท.สวรรยา เอียดตรง
สวญ.ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล. และ พ.ต.ท.ธรรศพงศ์ ศรียะพันธ์ สว.ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ร.ต.อ.พงศ์อนันต์ สุวรรณโณ รอง สว.ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล.,ร.ต.ต.พงศธร แดงเสนาะ รอง สว.(ป.) ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล.ได้ร่วมกันจับกุม นายประวิทย์ฯ อายุ 37 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม”พร้อมด้วยของกลาง 1.รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน จำนวน 1 คัน 2.ป้ายทะเบียน จำนวน 2 แผ่น 3.ป้ายชำระภาษีประจำปี

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ ได้พบผู้ต้องหาขับขี่ยานพาหนะปรากฏตามรายการของกลางข้างต้น ซึ่งมีลักษณะเป็นพิรุธต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วได้เรียกให้หยุด เพื่อขอทำการตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบว่า ยานพาหนะที่ผู้ต้องหาขับขี่มา ติดแผ่นป้ายชำระภาษีประจำปีและทะเบียนของกลาง ซึ่งมีตำหนิไม่ตรงกับเอกสารที่ออกโดยทางราชการ ไม่มีตำหนิสำคัญตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่าข้อมูลรถของกลางไม่ตรงกับเลขป้ายทะเบียนที่ติดอยู่กับรถของกลาง จึงเชื่อได้ว่าเป็นเอกสารที่ทำปลอมขึ้นทั้งฉบับ จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิของผู้ต้องหาตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบและเข้าใจดีแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในครั้งนี้ผู้ต้องหาใช้เลขตัวถังของรถที่ถูกตรวจยึดไประบุไว้ในแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีปลอมแล้วนำมาติดไว้ที่บริเวณกระจกหน้ารถหวังจะตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากดูผิวเผินจะไม่พบความผิดปกติใดๆ แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมผิดสังเกตและตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าตัวรถสิ้นสุดอายุภาษีไปตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. 2556 ซึ่งขาดต่ออายุภาษีมาถึง 12 ปี ซึ่งไม่ตรงกับแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีที่ติดอยู่หน้ารถที่สิ้นสุดอายุภาษี 18 ก.ค. 2567 ส่วนแผ่นป้ายทะเบียนทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่ติดอยู่กับตัวรถ ไม่ปรากฏข้อมูลในระบบของสำนักงานขนส่ง

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ให้การว่า ได้ซื้อรถยนต์คันดังกล่าวมา โดยชำระเป็นเงินสดในราคา 50,000 บาท จากในเฟซบุ๊ก โดยนัด รับ-ส่ง รถยนต์คันดังกล่าวในพื้นที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา