นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีให้ความเห็นว่าฝ่ายพรรคใหม่ซึ่งอาจจะสนับสนุนผู้มีอำนาจในปัจจุบัน ตนก็ใช้เกณฑ์เดียวกันว่า แนวทางการแก้ปัญหาประเทศมันตรงกันไหม ซึ่งตนมองว่าถ้าบริหารโดยไม่เคารพเสียงของประชาชน ไม่กระจายอำนาจ เอื้อประโยชน์ให้กับคนที่มีกำลังใน เศรษฐกิจหรือสังคมอยู่แล้ว ต้องบอกว่าอย่างที่เป็นอยู่ ก็ไม่ง่ายในการที่จะบอกว่าจะมาร่วมกัน ยกเว้นอย่างที่บอก ก็คือว่ามาสนับสนุนแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่าถ้าใครก็ตามสนับสนุนแนวทางพรรคประชาธิปัตย์ อย่างนี้ก็มาร่วมกันเป็นรัฐบาลได้ สิ่งที่ตนพูดเป็นการยืนยันนี้ มันเป็นเรื่องของอุดมการณ์ที่เป็นตัวตนของประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์ที่อยู่มา 70 ปี ไม่ได้บอกว่า แล้วแต่นายควง ม.ร.ว.เสนีย์ จนถึงนายอภิสิทธิ์คิดอย่างไร แต่ทุกคนที่มาเป็นหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรคที่ทำงานในแต่ละยุค แต่ละสมัย ยังคงต้องยึดถืออุดมการณ์ เพราะนั่นคือตัวตนของประชาธิปัตย์ ถ้าประชาธิปัตย์จะไปร่วมกับคนอื่นซึ่งไม่มีแนวทางประชาธิปัตย์ มันก็ไม่เป็นประชาธิปัตย์

นายอภิสิทธิ์กล่าวทิ้งท้ายว่าทั้งหมดสำหรับตน มันเป็นเรื่องที่ต้องมาพิจารณาหลังการเลือกตั้ง เพราะในระหว่างการเลือกตั้งนี้ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ทุกพรรคการเมืองจะต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจนในแต่ละเรื่อง และการจะเจรจาเพื่อรวบรวมเสียง โดยยึดเอาเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ เป็นที่ตั้งนั้น ถือเป็นการเคารพการตัดสินใจของประชาชน