ที่ กองปราบปราม ดร.กิตติภพ ภวณัฐกุลธร รอง ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิชาการ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 2 พร้อมผู้ช่วยและตัวแทนอาจารย์ฯ เดินทางเข้าพบ พันตำรวจ​โท​ สุรจิต ชะระ สารวัตรสอบสวน​ กองกำกับการ​ 1​ กองปราบ​ปราม​ (สว.สอบสวน​ กก.1 บก.ป.)​ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.อัสมา ดำรงค์ผล อายุ 33 ปี อดีตหัวหน้าภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลังก่อเหตุหลอกลวงว่าจะพานักเรียนไปศึกษาภาคฤดูร้อนหรือซัมเมอร์แคมป์ ที่ประเทศอังกฤษ โดยมีนักเรียน 30 คนเข้าร่วม สูญเงินคนละ 9 หมื่นบาท รวมมูลค่าความเสียหาย 2.7 ล้านบาท

นายกิตติภพ กล่าวว่า เนื่องจากทางโรงเรียนของเรามีนโยบายพานักเรียนไปศึกษาตามโครงการเรียนพิเศษภาคฤดูร้อนเป็นประจำทุกปี ซึ่งโครงการดังกล่าวทางคณะผู้ปกครองเด็กนักเรียนอยากให้จัดขึ้นเนื่องจากเห็นว่าที่ผ่านมา​ เกิดประโยชน์กับตัวนักเรียนเอง เพราะได้เรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาโดยตรง จากนั้นก็ได้มีการติดต่อบริษัทต่างๆ ที่ดำเนินธุรกิจดังกล่าวมาพูดคุยตกลงเงื่อนไข ต่อมาทาง น.ส.อัสมา ได้ติดต่อเข้ามาและนำเสนอโครงการกับผู้อำนวยการโรงเรียน โดยเสนอว่าทางบริษัทฯได้นำนักเรียนไทยไปเรียนโครงการซัมเมอร์แคมป์จัดขึ้นในประเทศอังกฤษมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียนเห็นว่าบริษัทฯ​ ของ น.ส.อัสมา ราคาถูกกว่าบริษัทอื่นอีกทั้งเจ้าตัวยังเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษและเป็นถึงหัวหน้าภาควิชาภาษาอังกฤษ ของมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกด้วย

นายกิตติภพ กล่าวต่อว่า จากนั้นทางโรงเรียนได้ทำการตรวจสอบบริษัทของ น.ส.อัสมา และประวัติส่วนตัวพบว่าเป็นเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยตามที่กล่าวอ้างจริงและมีใบจัดตั้งบริษัทจริง พร้อมทั้งทราบว่าบริษัทดังกล่าวเคยพานักเรียนนักศึกษาไปเรียนซัมเมอร์ที่ประเทศแคนาดาและในหลายประเทศแล้วจริง จึงมีการประชุมหารือร่วมกับผู้ปกครองนักเรียนจนได้มีการจัดตั้งตนเป็นหัวหน้าโครงการ โดยจะนัดวันเดินทางวันที่ 13-27 ตุลาคม ที่ผ่านมาตอนแรกมี นักเรียนสนใจจะไป 39 คน แต่ภายหลังถอนตัวไป 9 คน จึงเหลือแค่ 30 คน มีค่าใช้จ่ายคนละ 9 หมื่นบาท โดยได้เปิดบัญชีขึ้นมามีครู 3 คนเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่ง น.ส.อัสมา​ เป็นผู้มาทำสัญญาและรับเงินสดด้วยตัวเอง

นายกิตติภพ กล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อถึงเวลาใกล้วันนัดหมายก็ได้โทรไปหา น.ส.อัสมา เจ้าตัวก็บ่ายเบี่ยงขอเลื่อนวันเดินทาง โดยอ้างว่าที่พักในประเทศอังกฤษเต็ม ทางเราก็เริ่มสงสัยจึงโทรศัพท์ไปสอบถามกับทางที่พักในอังกฤษจนทราบว่า น.ส.อัสมา ได้ติดต่อที่พักไว้จริง แต่ยังไม่มีการชำระเงินตามที่ตกลงกันไว้ทั้งๆ ที่ผ่านวันนัดจ่ายเงินมาแล้วหลายวัน จากนั้นก็ได้พยายามติดต่อทวงถามไปหลายครั้ง ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยง ก่อนขาดการติดต่อไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม จนต้องไปตามหาเจ้าตัวที่มหาวิทยาลัยจึงได้รู้ว่าเขาลาป่วยและเก็บของส่วนตัวเอาไปเกือบหมดและติดต่อไม่ได้อีกเลย นอกจากนี้ทางเรายังได้ตามไปที่บริษัทเขาแต่พบว่าบริษัทได้ปิดไปแล้ว

นายกิตติภพ​ กล่าวต่อว่าสำหรับวันนี้ตนมาในฐานะตัวแทนของโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายและเป็นตัวแทนผู้ปกครองอีก 30 คน ซึ่งได้รับมอบหมายให้มาดำเนินการทางคดีใน 2 ส่วน ส่วนแรกได้แจ้งความไว้ที่ สน.บึงกุ่มแล้ว ส่วนวันนี้ได้มาฟ้องร้องกับทางกองปราบปราม นอกจากเงินที่อยากได้คืนแล้ว ยังเป็นห่วงเรื่องเอกสารการทำวีซ่าของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ เพราะกลัวว่า น.ส.อัสมาจะนำไปใช้ในทางที่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ โดยไม่นานมานี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองท่านหนึ่งที่ว่าเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบได้โทรมาหาทวงเงินลูกชาย ซึ่งถูก น.ส.อัสมา นำเอกสารไปทำสัญญากู้เงินนอกระบบจำนวน 1 ล้านบาท

“ผมเป็นห่วงความรู้สึกของเด็กนักเรียนมากเพราะตั้งความหวังกับโครงการนี้ไว้เยอะ เขาทำไปได้อย่างไรไม่สงสารเด็กๆ เหล่านี้บ้างหรือ อย่างไรก็ตามที่เป็นห่วงมากกว่าคือเขาจะนำเอกสารสำคัญเช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการไปทำธุรกรรมทางเงิน เช่นกู้เงินนอกระบบมากกว่า และยังทราบอีกว่าอาจจะมีการใช้เอกสารของเด็กเปิดบริษัทขึ้นมาหลอกลวงคนอื่นอีก ล่าสุดทางผู้ปกครองได้ไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.บึงกุ่ม แล้วเพื่อยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหากเขาเอาชื่อไปอ้างในการก่อเหตุ” นายกิตติภพ กล่าว

ดร.กิตติภพ ภวณัฐกุลธร

มีรายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.อัสมา ดำรงค์ผล อาจารย์สาวที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาหลอกนำเงินผู้ปกครองโรงเรียนบดินทร์เดชา ได้เดินทางออกนอกประเทศ โดยขึ้นเครื่องบินที่สุวรรณภูมิ ผ่านขั้นตอนด่านตรวจลงตราขาออกเมื่อเวลา 01.24 น. ของวันที่ 13 พ.ย.61 โดยเดินทางไปฮ่องกงด้วยสายการบินฮ่องแอร๋ไลน์ เที่ยวบิน HX-762 กำหนดเดินทาง 03.20 น. ถึงสนามบินฮ่องกง 07.05 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดย คาดว่า น.ส.อัสมา​ฯ​ หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกรณีฉ้อโกงดังกล่าว

นอกจากน.ส.อัสมา ดำรงค์ผล อาจารย์สาวที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาหลอกนำเงินผู้ปกครองโรงเรียนบดินทร์เดชา ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วนั้น ล่าสุดนายธนพัฒน์ อวยพร แฟนหนุ่มของอาจารย์สาว ได้เดินทางออกนอกประเทศเช่นกัน โดยขึ้นเครื่องบินที่สุวรรณภูมิ ผ่านขั้นตอนด่านตรวจลงตราขาออก เวลา 02.08 น. ของวันที่ 13 พ.ย.61 เดินทางไปฮ่องกงด้วยสายการบินฮ่องแอร๋ไลน์ เที่ยวบิน HX-780 กำหนดเดินทาง 04.00 น. ถึงสนามบินฮ่องกง 08.10 น.ตามเวลาท้องถิ่น

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้ ก่อนสอบปากคำผู้ร้องและตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่นำมามอบให้ ก่อนเสนอเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยมพึ่ง