จ.นครสวรรค์, วันที่ 23 มิ.ย. เวลา 07.30 น. – นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย รักษาราชการแทน รมว.มหาดไทย พร้อมคณะเดินทางไปตรวจสอบกรณีการกัดเซาะตลิ่งของกระแสน้ำบริเวณแม่น้ำน่าน ในพื้นที่ ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ โดยมี นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง นางสาวชุติพร เสชัง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย สส.นครสวรรค์ นายวรวิทย์ ตันวิสุทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกรียงไกร และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมลงพื้นที่

นางสาวธีรรัตน์ นำคณะให้กำลังใจ “ป้าติ๋ม” ตัวแทนประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำกัดเซาะตลิ่ง พร้อมทั้งสั่งการให้อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองได้ให้การช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมทั้งให้จังหวัดนครสวรรค์ได้ร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมืองเร่งจัดทำคำของบประมาณในการดำเนินการโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำน่าน ตำบลเกรียงไกร อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์

“ดิฉันได้รับการประสานจาก นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย สส.นครสวรรค์ เกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพปัญหากระแสน้ำแม่น้ำน่านกัดเซาะตลิ่ง ส่งผลให้ตลิ่งริมแม่น้ำน่านพังทลาย เป็นอันตรายต่อการดำรงชีวิตประจำวัน จึงเป็นที่มาของการลงพื้นที่ในวันนี้” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว

ด้านนายพงษ์นรา กล่าวว่า ในเบื้องต้น กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ดำเนินการออกแบบก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง เป็นเขื่อนชนิดตอกเสาเข็ม สันเขื่อนเป็นคานรัดหัวเสาเข็ม พื้นทางเท้า ราวกันตก และบ่อพักพร้อมท่อระบายน้ำ ด้านหลังทำการถมทราย ปูแผ่นใยสังเคราะห์ พร้อมคันหิน ค.ส.ล. และถมดินอัดแน่นตลอดแนว หน้าเขื่อนเรียงหินใหญ่ ตามแนวลาด 1 : 2.5 จากระดับสันหินเรียงจนจรดสันหินทิ้งปิดทับด้วยกล่องลวดตาข่าย Mattress บริเวณเชิงลาดคันหินทิ้ง และตอกเสาเข็ม คอร. เสริมกำลังชั้นดินใต้ลาดหน้าเขื่อน

