ที่ กองปราบปราม นายสมบัติ สีหวงษ์ อายุ 44 ปี พร้อมกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 ราย เดินทางเข้าพบ พันตำรวจ​โท​ มงคล พรมโสภา รองผู้กำกับการ​สอบ​สวน​ กองกำกับการ​ 1​ กองปราบปราม​ (รองผกก.สอบสวน กก.1.บก.ป.) เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ​ น.ส.อัสมา ดำรงค์ผล อายุ 33 ปี หัวหน้าภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลังหลอกลวงให้นำเงินมาลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับพานักเรียนมัธยม นักศึกษาไปเรียนพิเศษภาคฤดูร้อนหรือซัมเมอร์แคมป์ ที่ประเทศอังกฤษ มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

นายสมบัติฯ กล่าวว่า รู้จักกับ น.ส.อัสมา จากการที่อาจารย์สาวนำที่ดินมาจำนองไว้กับตน โดยระหว่างมีการจำนองกันนั้นอาจารย์คนดังกล่าวได้มีการจ่ายดอกเบี้ยให้ครบตามกำหนด และมีการไถ่ถอนเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาได้มีการชักชวนร่วมลงทุนเปิดบริษัทพานักเรียนมัธยม นักศึกษาไปเรียนพิเศษภาคฤดูร้อนที่ประเทศอังกฤษด้วยความเชื่อใจ และความสนิทสนมจากการเคยทำธุรกิจร่วมกัน จึงได้ร่วมลงทุนไปเป็นจำนวนกว่า 1 ล้านบาท ต่อมา น.ส.อัสมาฯ ได้ขาดการติดต่อไป จึงมาทราบทีหลังว่าเจ้าตัวได้ชักชวนคนรู้จักส่วนใหญ่เป็นทั้งกลุ่มลูกศิษย์ เพื่อนสมัยเรียนมัธยม เพื่อนมหาวิทยาลัย เพื่อนร่วมงาน ให้นำเงินมาลงทุน ตั้งแต่ 6 แสน- 2 ล้านบาท

นายสมบัติฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่าอาจารย์สาวรายนี้ ได้หลอกให้ผู้ปกครองของนักเรียน 30 คน ของโรงเรียนบดินทรเดชา​ 2 (สิงห์ สิงหเสนี) โอนเงินค่าใช้จ่ายคนละ 9 หมื่นบาท เพื่อเป็นค่าเดินทางไปเรียนพิเศษในวันที่ 13-27 ต.ค.61​ ที่ผ่านมา แต่กลับไม่มีการเดินทางจริง และไม่สามารถติดต่ออาจารย์สาวรายนี้ได้ ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้เสียหายบางรายได้เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจนครบาล ในพื้นที่ต่างๆ ตามที่อยู่ของผู้เสียหายแต่ละคน ที่โอนเงินให้อาจารย์สาวรายนี้ และบางส่วนก็เดินทางมาที่กองปราบปราม​ เพื่อดำเนินคดีกับอาจารย์สาวรายนี้เช่นกัน

รายงานข่าวแจ้งว่าหลังเกิดเรื่องทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้มีคำสั่งให้อาจารย์คนดังกล่าวพ้นสภาพของการเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยกรุงเทพแล้ว รวมทั้งระบุว่าทางมหาวิทยาลัยไม่มีส่วนในการรับผิดชอบของการกระทำดังกล่าว อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ วันอังคารที่​ 13 พ.ย.61 กลุ่มผู้ปกครองโรงเรียนดังกล่าวจะรวมตัวกันเดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.อัสมาฯ อีกด้วย

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้ ก่อนทำการสอบปากคำกลุ่มผู้เสียหายเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

Cr.เจริญผล​ เอี่ยมพึ่ง