CIB บุกค้นบริษัทฯ จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง จ.ระยอง หลังพบเบาะแสนำเข้าท่อเถื่อนจากจีน

319

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกค้นบริษัทฯ จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง จ.ระยอง หลังพบเบาะแสนำเข้าท่อเถื่อนจากจีน โดยไม่เสียภาษี อ้างถูกและเป็นที่ต้องการของตลาด

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผบก.ปอศ., ว่าที่ พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก.2 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วันเผด็จ จันยะรมณ์ รอง ผกก.2 บก.ปอศ.,

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.พีระพัฒน์ สุทธเสนา สว.กก.2 บก.ปอศ. ,ร.ต.อ.กษิดิ์พิชญ์ สุภาสูรย์ รอง สว.กก.2 บก.ปอศ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปอศ.

ร่วมกันตรวจค้น บริษัท วีไทย คอนสตรัคชั่นฯ ในพื้นที่ ต.นิคมพัฒนา อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง (ตั้งอยู่บริเวณตลาดนัดเครื่องบิน)

ได้ร้องทุกข์ดำเนินคดี กับ บริษัท วีไทย คอนสตรัคชั่นฯ และกรรมการผู้มีอำนาจ

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือ รับไว้โดยประการใดๆซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร”

พฤติการณ์ ด้วยในปัจจุบันมีการลักลอบจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ประเภทท่อ PE และ ท่อ PVC ซึ่งเป็น ท่อม้วน และท่อเส้น เพื่อใช้สำหรับการเกษตร งานประปา หรือระบบไฟฟ้าเป็นท่อร้อยสายไฟ ซึ่งนิยมใช้ ทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคาร

ต่อมาจากการตรวจสอบพบว่าบริษัทฯ ดังกล่าวมีการจำหน่ายในราคาถูกกว่าปกติในท้องตลาด เป็นเหตุให้มีประชาชนเข้าร้องเรียนแจ้งเบาะแส เนื่องจากสงสัยในมาตรฐานและคุณภาพ รวมทั้งคาดว่า มีการลักลอบนำเข้ามาโดยเลี่ยงภาษี โดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร

จากนั้น กก.2 บก.ปอศ. ซึ่งรับผิดชอบในความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ศุลกากรฯ จึงได้ทำการสืบสวนพบว่า บริษัทฯ ดังกล่าวมีลักลอบนำของเข้ามาโดยเลี่ยงภาษี หรือ ไม่ผ่านพิธีศุลกากรจริง จึงได้ยื่นคำร้อง ต่อศาลจังหวัดระยอง เพื่อขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบสินค้าวัสดุก่อสร้างประเภทท่อจำนวนมาก ซึ่งมีแหล่งกำเนิด จากประเทศจีน ได้แก่ ท่อ PVC และท่อ PE รวมจำนวนกว่า 8 รายการ (ประมาณ 1,000 ชิ้น) เก็บอยู่บริเวณลานเก็บสินค้าของบริษัทฯ จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ จากการตรวจสอบไม่พบเอกสาร ที่สามารถแสดงแหล่งที่มาและเอกสารพิธีการศุลกากรได้ จึงได้ดำเนินการร้องทุกข์ดำเนินคดีกับบริษัทฯ พร้อมกับกรรมการผู้มีอำนาจ ต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้รายละเอียดว่า วัสดุดังกล่าวเป็นของบริษัทฯจริง พร้อมทั้งยอมรับว่าเป็นสินค้าที่นำเข้ามาในราชอาณาจักร โดยหลีกเลี่ยง พิธีการศุลกากร เนื่องจากไม่สามารถแสดงเอกสารการได้มา หรือการเสียภาษีอากรที่เกี่ยวข้องต่อเจ้าหน้าที่ได้ โดยผู้ต้องหาจะนำสินค้าเข้ามาปะปนกับท่อที่บริษัทฯ ขออนุญาตถูกต้อง โดยนำเข้ามาจากประเทศจีน ผ่านท่าเรือแหลมฉบัง มาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาที่ถูกกว่าตลาด เนื่องจากได้ราคาถูก และเป็น ที่ต้องการในท้องตลาดจำนวนมาก ซึ่งได้ทำมาแล้วประมาณเกือบหนึ่งปี

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ท.พีระพัฒน์ สุทธเสนา สว.กก.2 บก.ปอศ. เบอร์โทรศัพท์ 064-989-1932

“การเผยแพร่ข่าวเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะของประชาชนให้รู้เท่าทันภัยอันตรายรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างการตระหนักรู้เป็นวงกว้าง ทั้งนี้ ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด ดังนั้น สำหรับการเผยแพร่ข่าวของสื่อมวลชน ขอให้พิจารณาถึงประโยชน์และสิทธิของผู้ต้องหาข้างต้น”