เขาหาว่าพวกเราบ้า แต่เนรมิตรพื้นที่แล้งกลายเป็นชุ่มน้ำได้ คู่รักหัวใจเกษตรพลิกผืนดินรกร้างคู่รักหัวใจเกษตรพลิกผืนดินรกร้าง 20 ไร่ สู่สวนกินได้ในเมืองกาญจน์
ที่ จว.กาญจนบุรี คู่สามีภรรยาผู้มีใจรักธรรมชาติ ใช้เวลากว่า 4 ปีเปลี่ยนผืนดินรกร้างกว่า 20 ไร่ให้กลายเป็นสวนเกษตรผสมผสานที่เต็มไปด้วยต้นไม้กินได้ โดยเริ่มจากการลงต้นไม้เมื่อปี 2560 และค่อยๆ พัฒนาอย่างต่อเนื่องแม้จะไม่มีน้ำใช้และต้องขนน้ำจากที่อื่นมาเองในช่วงแรก

จากไร่อ้อยเดิม พวกเขาเปลี่ยนเป็นพื้นที่ปลูกมะขาม มะขามป้อม มะม่วง และพืชผักพื้นบ้านเพื่อบริโภคในครัวเรือน เช่น ผักติ้วที่กินกับขนมจีน พร้อมวางระบบน้ำด้วยบ่อกว่า 5 จุดรอบบ้าน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และแท้งก์น้ำเพื่อส่งน้ำแบบแรงดันสูงโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ

เจ้าของเล่าว่าทุกอย่างทำเองตั้งแต่ปลูกต้นไม้ สร้างบ้าน ไปจนถึงดูแลไร่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยยึดแนวทางเกษตรอินทรีย์ ปลูกทุกอย่างที่ “อยากกิน” และเน้นความยั่งยืน
แม้หลายคนจะสบประมาทในตอนแรกว่า “บ้า” แต่วันนี้สวนแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่ร่มรื่น สวยงาม และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ฝันอยากมีสวนกินได้ของตัวเองในอนาคต.

