ที่ จ.กาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ เดินทางมายังมณฑลทหารบกที่ 17 ต.บ้านใต้ อ.เมืองกาญจนบุรี ภายหลังลงเรือเพื่อตรวจลำน้ำบริเวณแม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำแควน้อย และแมน้ำแม่กลอง เสร็จสิ้น เพื่อเปิดโครงการ Green Amy, Green Farmer เพื่อประเทศชาติและประชาชน และมอบเกียรติบัตรการรับรองแปลงเกษตรปลอดภัยแก่กลุ่มเกษตรกร ที่ผ่านการตรวจรับรองคุณภาพกระบวนการผลิตจาก 8 จังหวัดภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันตก

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 6 กรอบกว้างๆ เขียนเป็นกรอบใหญ่กว้างๆ ไว้เพื่อเป็นเข็มทิศนำทางให้กับประเทศไทยสู่ความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน และเป็นการรวบรวมความต้องการของคนทั้งประเทศ ที่มีอยู่แล้วไม่ได้ทำ โดยต้องคำนึงถึงงบประมาณทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว ทุกอย่างจะในยุทธศาสตร์ชาติ หากไม่เขียนไว้แบบนี้ก็ไม่เกิด มันจะเกิดตามกระแสของรัฐบาล ที่จะมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ดังนั้น ยุทธศาสตร์ชาติเขียนเพื่อให้ทุกรัฐบาลทำตามนี้ ดูแลทั้งเสียงส่วนใหญ่และเสียงส่วนน้อย จะเป็นหลักการสำคัญในการพัฒนาทุกเรื่องไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมให้ใช้พื้นที่ทหารให้ใช้ประโยชน์แก่สังคม อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านและประชาชน ทหารก็ยินดีหมด

“มีคนถามว่ามีทหารไว้ทำไม ถ้าไม่มีที่ทหารดูแลอยู่วันนี้ ก็ไม่มีที่อยู่อะไรอีกต่อไป หลายคนพยายามสร้างความเข้าใจผิด สร้างความบิดเบือนให้กับทหาร ในฐานะที่ผมเป็นทหารมาก่อน ยังไงก็เป็นอดีตทหารกว่า 40 ปี วันนี้แม้จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ยังมีจิตสำนึกที่ดีของทหารอยู่ ส่วนการทำการเมืองก็เป็นอีกเนื่องหนึ่ง ดังนั้น ทำไมเราไม่ทำการเมืองให้โปร่งใส ให้สะอาดและมีประสิทธิภาพ ถ้ามุ่งเน้นเรื่องการเลือกตั้งอย่างเดียว ตามกระแสก็คงไม่ได้ เพราะถึงอย่างไรเราก็ต้องเลือกตั้ง ผมยืนยันว่าต้องเลือกตั้งแน่นอน ใครจะพูดอะไรก็แล้วแต่ ก็เป็นเรื่องของเขาแล้วแต่ท่านจะฟังแค่ไหน ผมไม่รู้เหมือนกัน” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การวางแผนและยุทธศาสตร์ต่างๆ ของรัฐบาล ทำเพื่ออนาคตข้างหน้า สำหรับตนไม่รู้จะยังอยู่หรือไม่ ที่ผ่านมาก็พยายามเริ่ม แต่มาถึงวันนี้ยังไม่ทันเริ่มยุทธศาสตร์เลย ก็มีคนเตรียมที่จะยกเลิกแล้ว ถามว่าถ้ายกเลิกแล้วจะเอาอะไรมาเดินหน้า อ้างตามกระแส อ้างประชาชนต้องการ แล้วทำได้จริงหรือไม่ ถ้าไม่มียุทธศาสตร์ ไม่มีกฎหมาย ทุกอย่างทำไม่ได้ ทุกอย่างจะกลายเป็นเบี้ยหัวแตก

“วันนี้ยุทธศาสตร์ชาติต้องเกิด ไม่เช่นนั้นก็จะต้องรอความเมตตา ถึงเวลาบอกจะทำแต่ก็ไม่ทำ และอนาคตถ้าตรงนี้ไม่ดี ก็สามารถทำอย่างอื่นได้ ก็เหมือนกับบ้านรัฐบาลนี้ทำแม่แบบไว้ ถ้าไม่มีแม่แบบทำงานก็แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนไม่ได้ วันนี้ถือว่าเราเดินหน้ามาอย่างถูกทางแล้ว” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับปัญหาหนี้สินดอกเบี้ยจะต้องไม่เกินร้อยละ 26 ซึ่งแต่ก่อนไม่มีใครเข้ามาดูแล ไม่มีใครเคยแก้ปัญหา วันนี้ถ้าใครมีหนี้สินถ้าแก้ไม่ได้ก็ให้มาแจ้งกับ มทบ.17 กาญจนบุรี หรือศูนย์ดำรงธรรมก็ได้ ให้เรียกเจ้าหนี้มาเพื่อทำใหม่ อย่างกรณีที่ดินหลุดไปแล้ว 5 ปี ก็สามารถนำกับคืนมาได้ เพราะเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รัฐบาลนี้แก้แบบนี้ ไม่ใช่ว่าจะไปยกหนี้ให้อย่างเดียว คนเป็นหนี้จะต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ตนเห็นใจทั้งสองฝ่าย