ที่จ.กาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และคณะ เดินทางมายังมณฑลทหารบกที่ 17 ต.บ้านใต้ อ.เมืองกาญจนบุรี ภายหลังลงเรือเพื่อตรวจลำน้ำบริเวณแม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำแควน้อยและแมน้ำแม่กลองเสร็จสิ้น เพื่อเปิดโครงการ Green Amy, Green Farmer เพื่อประเทศชาติและประชาชน และมอบเกียรติบัตรการรับรองแปลงเกษตรปลอดภัยแก่กลุ่มเกษตรกรที่ผ่านการตรวจรับรองคุณภาพกระบวนการผลิตจาก 8 จังหวัดภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันตก

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดี ดังนั้นอย่าให้อะไรต่างๆ ที่จะไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยกลับไปสู่ความขัดแย้งอีกไม่ได้ และต่างประเทศเขาก็รับเราในตอนนี้ เขาเห็นถึงความก้าวหน้าใน3-4ปีที่ผ่านมา ตนไปต่างประเทศเขาก็ไม่ได้รังเกียจ เขามองว่าประเทศไทยมีศักยภาพอยู่แล้ว ฉะนั้น อย่าไปเอาสิ่งอื่นมาทำลายศักยภาพที่เรามีอยู่ ถึงแม้ตนจะเป็นอย่างนี้ เขาก็ยังเจรจาด้วย ยังคุยด้วยและยังขอบคุณที่เราได้ทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้เขา โดยเราให้ในกรอบที่เราดูแลได้ เราไม่ต้องการให้ทรัพย์สมบัติของเราเป็นของใคร เพราะเป็นเรื่องของการเช่าเท่านั้น ไม่ได้ให้ไปเลย ถึงเวลาทั้งหมดจะต้องกลับเป็นของรัฐ ทุกต่ร่งนิ้วยังเป็นของเรา ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน EEC หรืออะไรก็แล้วแต่

“ผมขอฝากให้ทุกคนคิดใหม่ทำใหม่ อย่าคิดเฉพาะตัวเองขอให้คิดถึงคนอื่น แล้วมันจะกลับมาถึงตัวเราและลูกหลานของเรา นี่คือความเท่าเทียมภายใต้กฎหมายตัวเดียวกัน” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ศักยภาพบ้านเรามี 3 อย่าง 1.ธรรมชาติสวย 2.อาหารอร่อย คุณภาพดี ราคาถูก และ3.รอยยิ้มสยาม เพราะฉะนั้น อย่าให้ใครมาปลุกระดมหรือสร้างให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกลับมาอีก มันอะไรกันนักกันหนา ตนไม่เข้าใจ เราต้องไม่แบ่งแยกซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม นายกฯ กล่าวในตอนท้ายว่า สุดท้ายนี้ก็คงจะใกล้แล้ว ใกล้จะเป็นลม ร้อนชิบเป้ง ในห้องนี้มันมีเตาอบหรือแอร์ ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ประเทศไทยปลอดภัยมีความสุขตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี