เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2561 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองนักกิจกรรมทางการเมือง ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจนครบาลลาดพร้าว หลังจากไปแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ พล.อ.อภิรัชต์คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในข้อหา ‘กบฎ’ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 โดยมี พ.ต.อ.กัลป์ ทังสุพานิช เวรอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับหนังสือ

นายเอกชัย กล่าวว่า ภายหลังจากที่ตนเองได้ไปแจ้งความกับทาง สน.ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทางสน.ลาดพร้าวได้แจ้งกับมายังตนเองว่าเรื่องดังกล่าวทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานแล้วพิจารณาเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าข่าย ในฐานความผิดตามมาตรา 113 ทำให้เกิดข้อสงสัยว่ารวบรวมข้อมูลอะไรตนเองไม่เข้าใจเพราะชี้แจ้งมาเพียงบรรทัดเดียว ตนเองจึงทำหนังสือไปให้ สน.ลาดพร้าวชี้แจ้ง แต่ก็ไม่มีการตอบรับ และตนเองก็ทวงถามไปหลายครั้งไม่มีการตอบรับ จึงเดินทางมายื่นหนังสือให้สอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลาดพร้าว ว่าเพราะอะไรถึงยุติการดำเนินการในคดีดังกล่าว

ด้านนายโชคชัยกล่าวว่า การแจ้งความในเรื่องกบฏของผบ.ทบ.ตนเองดำเนินการในฐานะประชาชน ที่เห็นผบ.ทบ.พูดจาในลักษณะที่สุ่มเสี่ยง เราจะรอให้เกิดรัฐประหารก่อนถึงค่อยแจ้งความ เราจึงไม่อยากนิ่งเฉย