นายณรงค์ คงคำ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เปิดเผยว่า จากกรณีชายชราวัย 62 ปี และลูกชายวัย 10 ขวบ ที่ต้องใช้ชีวิตกินนอนอยู่บนรถสามล้อรับจ้าง อาศัยจอดนอนตามริมถนน เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องอาบน้ำในปั๊มน้ำมัน และอาศัยขอข้าววัดกินประทังชีวิต เนื่องจากครอบครัว มีฐานะยากจน ที่จังหวัดสงขลา นั้น ตนได้กำชับให้ทีม One Home จังหวัดสงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินทางสังคมของครอบครัวดังกล่าว เพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจด้านเด็กและผู้สูงอายุของกระทรวง พม. พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น อุปกรณ์การศึกษา และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ช่วยเหลือดูแลในเรื่องการศึกษาของเด็กชายอย่างต่อเนื่อง ในระยะยาว อีกทั้งเรื่องการหาที่อยู่อาศัยให้แก่ครอบครัวดังกล่าว ทั้งนี้ กระทรวง พม. มีบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสงขลา ที่สามารถเป็นที่พักพิงชั่วคราว พร้อมให้คำแนะนำแก่ครอบครัวดังกล่าวในเรื่องการส่งเสริมการประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ที่เพียงพอและมั่นคงในระยะยาวต่อไป
สำหรับกรณีเด็กหนุ่มวัย 17 ปี นักเรียนชั้น ม.4 เข้าร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ว่าถูกชายวัย 50 ปี ที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศล่วงละเมิดทางเพศนานกว่า 4 ปี และยังถูกข่มขู่ ทั้งนี้ยังพบว่า ผู้ก่อเหตุยังมีการล่อลวงวัยรุ่นหน้าตาดีตามร้านเกมส์ไปก่อเหตุลักษณะดังกล่าวอีกจำนวนหลายคน ที่จังหวัดพิษณุโลก นั้น ตนได้กำชับให้ทีม One Home จังหวัดพิษณุโลก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้น เร่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินทางสังคมของครอบครัวดังกล่าว และให้การช่วยเหลือเบื้องต้นตามภารกิจด้านเด็กของกระทรวง พม. พร้อมเร่งเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กหนุ่มคนอย่างใกล้ชิดโดยด่วน เพื่อให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข อีกทั้ง ติดตามความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว
อีกกรณีชายชราวัย 81 ปี ร่างกายผอมซูบ สุขภาพไม่แข็งแรง อาศัยอยู่เพียงลำพัง ในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ใกล้ผุพัง เนื่องจากเคยถูกไฟไหม้หลายจุด อาศัยเพื่อนบ้านแบ่งปันอาหารให้กินประทังชีวิต ที่จังหวัดสุรินทร์ และกรณีหญิงชราวัย 73 ปี ร่างกายพิการซีกซ้าย และขาขวาเดินไม่ถนัด อาศัยอยู่เพียงลำพังในเพิงสังกะสีสภาพเก่าทรุดโทรมใกล้ผุพัง ไม่สามารถกันฝนได้ ไม่มีไฟฟ้า และน้ำประปาใช้ ที่จังหวัดราชบุรี นั้น ตนได้กำชับให้ทีม One Home และหน่วยงานท้องถิ่นของ 2 จังหวัด ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินทางสังคมของครอบครัวดังกล่าว เพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจด้านผู้สูงอายุและคนพิการของกระทรวง พม. พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น อีกทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ช่วยเหลือดูแลในเรื่องการรักษาพยาบาลของผู้ที่ป่วยอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการปรับปรุงสภาพที่อยู่อาศัยให้มีความมั่นคง แข็งแรง ถูกสุขลักษณะ และเหมาะสม กับผู้สูงอายุ พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำในเรื่องสวัสดิการสังคม เพื่อขอรับสิทธิตามกฎหมายตามความเหมาะสม และร่วมหาแนวทางช่วยเหลือในระยะยาวต่อไป