“ประเสริฐ” สั่ง ดีอี เตรียมจัดประชุมร่วม ไทย-กัมพูชา แก้ปัญหา แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ – ยาเสพติด

690

กรุงเทพฯ – วันที่ 7 พฤษภาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงผลการประชุมผู้บริหาร ที่มีนายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ และนางปิยนุช วุฒิสอน รองปลัดกระทรวง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดีอีเข้าร่วมการประชุมว่า จากข้อสั่งการของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวง ดำเนินการ 2 เรื่องสำคัญ ได้แก่ให้รับผิดชอบการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา (Joint Cabinet Retreat- JCR) ณ จังหวัดสระแก้ว เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาระหว่างชายแดนของ 2 ประเทศร่วมกัน โดยมีวาระการประชุมเรื่องการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมทั้งเรื่องมาตรการการป้องกัน PM 2.5 และการปราบปรามยาเสพติด ภายในเดือน กรกฎาคม 2568 นี้ โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือเพื่อดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายของทั้ง 2 ประเทศ

สำหรับการประชุม JCR ที่จะเกิดขึ้น มีเป้าหมายเพื่อยกระดับการทำงานด้านการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะการทำความเข้าใจกับการทำธุรกิจของผู้ประกอบการโทรคมนาคม ซึ่งมีการให้เช่าสัญญาณโทรคมนาคม กับคู่สัญญาที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะมีการตรวจสอบ และเฝ้าระวังคู่สัญญาที่ละเมิดและทำผิดกฎหมาย

สำหรับเรื่องที่ 2 ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดีอี ดำเนินการสำรวจผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมาตรการภาษีของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจดิจิทัล ทั้งความเชื่อมั่นด้านการลงทุน รวมทั้งการศึกษาในด้าน Digital Services Tax สำหรับแพลตฟอร์ม OTT (Over The Top) โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการด้านดิจิทัล และประชาชน

นายประเสริฐ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีการพิจารณาในประเด็นอื่นๆ ที่สำคัญ อาทิ พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2568 และพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 โดยพระราชกำหนดทั้ง 2 ฉบับนี้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป (13 เมษายน 2568) โดยจะเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 เพื่อให้ สภาฯ พิจารณาผ่านความเห็นชอบ และเรื่องการจัดทำสำมโนประชากรของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการสำรวจ โดยได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นที่น่าพอใจ เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งประชาชนสามารถตอบแบบสอบถามการสำรวจสำมะโนประชากรได้ ผ่านทางแอปพลิเคชัน ‘ทางรัฐ’ และเว็บไซต์สำนักงานสถิติแห่งชาติ https://www.nso.go.th/nsoweb/index

“การประชุมในครั้งนี้ มีวาระการหารือเรื่องของการเร่งรัดดำเนินการของหน่วยงานกระทรวงดีอี รวมทั้งการหารือเรื่องเรื่องการขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยี AI โดยกระทรวงดีอี มีนโยบายการขับเคลื่อนด้านการพัฒนาบุคลากร การสร้างการเรียนรู้ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI ในด้านต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของบอร์ด AI แห่งชาติ โดยเฉพาะการสร้างกำลังคน ผ่านการอบรมทักษะ หรือการบรรจุหลักสูตรการเรียนรู้ AI ในระดับตั้งแต่เยาวชน ประชาชนทั่วไป โดยมีเป้าหมายเพื่อให้คนไทยมีศักยภาพ และความพร้อมในการรับมือกับเทคโนโลยี AI ในอนาคต” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ดีอี กล่าว