
หนานหนิง, กว่างซีจ้วง – 6 พฤษภาคม 2568 เวลา 15.30 น. คณะผู้เข้าอบรมโครงการพัฒนาทักษะผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนไทย (สบทจ.1) นำโดย ผศ.ดร.สืบพงศ์ ปราบใหญ่ ในฐานะหัวหน้าคณะฯ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมสองโรงงานใหญ่ในเขตอุตสาหกรรมอู่หมิง เมืองหนานหนิง มณฑลกว่างซีจ้วงฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตส้มแมนดารินคุณภาพสูงของจีน โดยมีเป้าหมายขยายตลาดผลไม้และเครื่องดื่มสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
จุดแรก คณะได้เยี่ยมชม บริษัท Qifeng Juzhou Fruit Industry โรงงานส่งออกส้มว่อกาน (Wogan) หรือส้มแมนดารินสายพันธุ์พรีเมียมที่มีถิ่นกำเนิดจากอิสราเอล โดยทันทีที่เดินทางถึง คณะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเจ้าหน้าที่ในชุดพื้นเมืองชาวจ้วง พร้อมมอบลูกบอลแพรปัก (ซิ่วฉิว) สัญลักษณ์ของความมงคล และโชว์การร้องเพลงท้องถิ่น และโรงงานยังได้นำส้มแมนดารินที่สดใหม่ และ ผลิตภัณฑ์จากส้มเช่น ไอศครีม พุดดิ้ง มาให้คณะผู้เขเาอบรมได้รับประทานก่อน สร้างความประทับใจให้ผู้เข้าเยี่ยมชมอย่างยิ่ง
จากนั้นคณะได้เรียนรู้กระบวนการคัดแยกส้มด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งสามารถคัดแยกส้มได้ถึง 730 ลูกต่อนาที แบ่งคุณภาพออกเป็น 24 เกรด โดยผลผลิตเกรดพรีเมียมจะถูกส่งออกไปกว่า 20 ประเทศ รวมถึงไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ โดยในแต่ละวันมีการส่งออกเฉลี่ยไปยัง 4–5 ประเทศ ถือเป็นโรงงานที่มีการส่งออกส้มรายใหญ่ต้นๆของประเทศ

ต่อมา คณะได้เยี่ยมชม บริษัท Guangxi Yijia Nongrun Biotechnology Co., Ltd. โรงงานผลิตน้ำผลไม้และกาแฟแบรนด์ “XIGUO YUAN” ซึ่งมีพื้นที่กว่า 20 ไร่ และโรงงานขนาด 6,000 ตารางเมตร พร้อมสายการผลิตทันสมัยระดับแนวหน้าของจีน
ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของโรงงานแห่งนี้ คือ “沃柑汁” (ว่อกานจือ) น้ำผลไม้ผสมส้มว่อกานกับส้มโอ ซึ่งถือเป็นสูตรแรกของจีนที่ใช้ผลไม้สองชนิดนี้ร่วมกัน โดยไม่ใส่น้ำตาลและสารกันบูด บรรจุในขวดแก้วแบบปลอดภัยต่อสุขภาพ และเก็บได้นานกว่า 1 ปี เพราะผ่านการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิที่สูง และใส่ขวดแก้วไม่ใช่พลาสติก โดยมีกรรมวิธีในการรักษาวิตามินและประโยชน์จากผลส้ม จำหน่ายขวดเล็ก 6-7 หยวน และขวดใหญ่ 16 หยวน สามารถผลิตได้ถึงวันละ 200,000 ขวด หรือประมาณ 3.6 ล้านขวดต่อปี คิดเป็นมูลค่าการผลิตราว 200 ล้านหยวนต่อปี
ทั้งนี้ โรงงานยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมเกษตรกรโดยคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ให้สามารถจำหน่ายส้มว่อกานได้มากถึง 26,000 ตันต่อปี ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์การส่งเสริมการเกษตรอัจฉริยะและเศรษฐกิจท้องถิ่นของรัฐบาลจีน ปัจจุบันน้ำส้ม xiguoyuan มีจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกไปเวียดนาม โดยกำลังวางแผนขยายสู่ตลาดไทยในอนาคตอันใกล้

สำหรับ เมืองหนานหนิงฯ กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตส้มแมนดารินคุณภาพสูงของจีน ด้วยภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์และสภาพภูมิอากาศกึ่งร้อนชื้นที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูก ส้มจากหนานหนิงจึงมีลักษณะโดดเด่นทั้งในด้านรสชาติ กลิ่น และรูปลักษณ์ โดยเฉพาะส้ม “ว่อกาน” (沃柑) ที่เป็นสายพันธุ์จากประเทศอิสราเอลนำเข้ามาปลูกในจีน ด้วยคุณภาพระดับพรีเมียม ส้มว่อกานจากหนานหนิงจึงเริ่มเป็นที่ต้องการในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ ซึ่งมีการส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
และรัฐบาลท้องถิ่นและเกษตรกรในพื้นที่ยังได้ร่วมมือกันส่งเสริมการปลูกแบบอัจฉริยะ (Smart Farming) และควบคุมคุณภาพผลผลิตตามมาตรฐานสากล เพื่อรักษาและขยายตลาดส้มจากหนานหนิงให้เติบโตในระดับนานาชาติต่อไป