ด่วน! “โสภณ-ประจวบ-มานัส“ 3 นอมินีคนไทย บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ดอดมอบตัว “DSI” หลังศาลอาญาออกหมายจับ ด้านชุดสอบสวนฯ เตรียมเค้นสอบปากคำเข้ม
ภายหลังจากคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายจับ นายชวนหลิง จางแล้ว กรรมการ บริษัทไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์เท็น (ประเทศไทย) จำกัด สามารถจับกุมและส่งตัวฝากขังศาลอาญาฯไปแล้วนั้น และผู้ถือหุ้นชาวไทยอีก 3 คนคือ นายประจวบ ศิริเขตร, นายโสภณ มีชัย, และนายมานัส ศรีอนันต์ ในข้อหาเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หรือคดีนอมินีบริษัททุนจีน โดยเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างเร่งไล่ล่าติดตามจับกุมตัว
ล่าสุด มีรายงานว่าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ให้ข้อมูลว่า ในบรรดา 3 กรรมการผู้ถือหุ้นชาวไทยของบริษัท ไชน่า เรลเวย์ฯ ทั้ง 3 คน ติดต่อขอเข้ามอบตัวแล้ว คือ คือ นายโสภณ มีชัย ถือหุ้นร้อยละ 40.7997, นายประจวบ ศิริเขตร ถือหุ้นร้อยละ 10.2 และนายมานัส ศรีอนันท์ ถือหุ้นร้อยละ 0.0003 หลังจากการสอบสวนของดีเอสไอ ชัดเจนว่าเจ้าตัวไม่ได้อยู่ในสถานะเพียงพอที่จะดำเนินธุรกิจขนาดใหญ่ และไม่มีวิชาชีพเชี่ยวชาญเกี่ยวข้องในด้านงานวิศวกรรมก่อสร้าง
ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิผู้ต้องหา พร้อมสอบปากคำ 3 ผู้ต้องหาตามขั้นตอนต่อไป