นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้โพสต์ความคิดเห็นลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว  ระบุเกี่ยวกับประเด็นการจัดซื้อ ฮ. มีใจความว่า

“อย่างนี้เชื่อว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อ ฮ. หรือไม่?

และนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกล้าจัดการหาตัวทหารที่ร่วมกันทุจริตมาลงโทษหรือไม่?

อย่าลืมสิ่งที่นายกฯประยุทธ์ ประกาศต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2561 ว่าจะสางทุจริตต่อเนื่อง และจะตรวจสอบทุกอย่างไม่ละเลย

จากข่าวเฮลิคอปเตอร์รุ่น AW 169 ตกที่อังกฤษ(ฮ. ของ คิงส์พาวเวอร์ จากข่าวที่เผยแพร่ ทำให้ทราบว่ามีการซื้อมาในราคา 280 ล้านบาท โดยรุ่นนี้เขาติดป้ายขายอยู่ที่ 8.5 ล้านเหรียญ เอกชนเขาซื้อขายกันตามราคาป้าย

ทำให้นึกถึงข่าวที่มีการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีการสั่งซื้อทันทีด้วยวิธีพิเศษ(ย้ำด้วยวิธีพิเศษ) หลังการรัฐประหาร จำนวน 2 ลำ จากบริษัท Agusta Westlandรุ่น AW 139 ราคาขายขณะนั้น เขาติดป้ายขายราคาเพียง 10 ล้านเหรียญ หรือราว 310-330 ล้านบาท แต่ไทยกลับซื้อมาในราคาแพงกว่าเท่าตัว คือซื้อมา 2 ลำในราคาถึง 1,350 ล้านบาท ที่สำคัญเขาว่ามีหนังสือลับที่เกี่ยวกับการอนุมัติให้ซื้อของ ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ซื่อเชื่อว่าน่าจะมีความไม่โปร่งใส หรือน่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้น เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ไทยซื้อมาใช้นับ 10 ลำ แต่ยังใช้การได้เพียงครึ่งเดียว นอกนั้นบินไม่ได้แล้ว นายกฯประยุทธ์ ประกาศแล้วต้องไปลากตัวมาตรวจสอบและลงโทษให้ได้นะ

ยังไม่หมดยังมีกรณีที่ กองทัพบกไทยไปทำการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์จากบริษัทนี้อีกจำนวน 3 ลำ แต่มีปัญหาว่าบินไม่ได้ เฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวที่บอกว่าบินไม่ขึ้น คือ AW 149 ในขณะนั้นติดป้ายขายในราค 12 ล้านเหรียญ หรือราว 350-390 ล้านบาท แต่กองทัพบกไทยต้องซื้อ มาในราคาแพงกว่าราคาจริงกว่าเท่าตัว คือต้องซื้อมาในราคาถึงลำละกว่า 650 ล้าน จริงหรือไม่จริงอ่านข้อมูลจากสำนักข่าวอิศรา ที่มีการนำเปิดเผยเอาเองแล้วกัน

หลักฐานที่ทำให้น่าเชื่อว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์จากบริษัทนี้ก็คือภายหลังจากมีการทำสัญญาซื้อขายระหว่างบริษัท Augusta Westland กับประเทศไทย (และอีกประเทศ เข้าใจว่าน่าจะเป็นประเทศอินเดีย) ได้ไม่นาน

ก็มีข่าวว่าประธานบริษัท Agusta Westland ถูกศาลอิตาลี ตัดสินจำคุกเนื่องจากมีการให้สินบนแก่นายพลประเทศอะไรไม่รู้ เพื่อให้ซื้อเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทตนเอง ผู้ใดทราบว่าน่าจะเป็นนายพลประเทศใดช่วยบอกด้วย

อย่างนี้ทำให้น่าเชื่อว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพไทยใช่ไหม? นายกฯประยุทธ์ ไปลากตัวมาลงโทษให้ได้นะ ชัดซะขนาดนี้”

นายวีระ สมความคิด