ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ พรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดให้มีการลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นวันแรก โดยสมาชิกพรรคสามารถลงคะแนนได้ 2 ระบบ คือ ผ่านแอพพลิเคชั่นใช้สิทธิ์ได้ทันทีหลังจากโหลด Application D-elect โดยใช้ได้แต่ระบบ Android เวอร์ชัน 7 ตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันที่ 1 พ.ย.และสามารถลงคะแนนไปจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 3 พ.ย.

ส่วนช่องทางที่ 2 เป็นการลงคะแนนผ่านหน่วยเลือกตั้ง ที่พรรคจัดเตรียมไว้ให้ผ่านระบบ Raspberry Pi มีการเตรียมเครื่องลงคะแนนไว้ 230 เครื่อง โดยเปิดให้ลงคะแนนเวลา 08.00 น.โดยในวันที่ 1 พ.ย.สมาชิกสามารถลงคะแนนได้ใน 3 พื้นที่ คือ กทม. , ภาคกลาง และภาคเหนือ

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลา 08.00 น.เครื่องลงคะแนนยังไม่สามารถเชื่อมต่อระบบ Raspberry Pi ได้ กระทั่งผ่านไป 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถเชื่อมต่อระบบได้ ทำให้สมาชิกที่มารอลงคะแนนจำนวนมากไม่สามารถใช้สิทธิได้

ต่อมา นายชุมพล กาญจนะ ประธานคณะกรรมการการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (กกต.พรรค) พร้อมด้วย กกต.พรรค แถลงข่าวขอโทษสมาชิกพรรคทั่วประเทศถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยตนรู้สึกไม่สบายใจมาก ที่ทำให้เกิดความผิดพลาด มีความขัดข้องในระบบไอทีอย่างคาดไม่ถึง ทั้งที่พยายามดูอย่างรอบคอบแล้ว แต่เนื่องจากเป็นการดำเนินการครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งตนขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว โดยพยายามแก้ไข คาดว่าจะสามารถใช้สิทธิได้อย่างสมบูรณ์แบบต่อไป

ด้าน นายธนา ชีรวินิจ ในฐานะ กกต.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พวกตนทั้ง 5 คน ไม่สบายใจอย่างยิ่ง เพราะพยายามจะทำให้การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคราบรื่นรองรับการลงคะแนนของสมาชิกได้ แต่การลงคะแนนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พยายามทำให้แน่นหนาในเรื่องการป้องกันความปลอดภัย แต่เกิดความผิดพลาดจากระบบ ที่นำมาติดตั้งเป็นระบบที่มีการเซ็ตอัพเวลาของตัวเครื่องที่ประเทศอังกฤษ เจ้าหน้าที่ไอทีทุกฝ่ายมุ่งมั่นดูแลระบบต่างๆ และเวลาเลือกตั้งใกล้ชิด แต่ลืมแก้ไทม์โซนที่ตั้งเวลาประเทศอังกฤษ ทำให้เครื่องจะเปิดทำการตัวเองเวลาบ่ายสามโมงถึงตีหนึ่งของวันนี้ เพราะเวลาอังกฤษช้ากว่าเวลาประเทศไทย 7 ชั่วโมง จึงตัดสินใจให้ยกเลิกการเลือกตั้งในวันนี้ออกไป เพื่อดำเนินการเอาเครื่องเลือกตั้งทั้งหมดกลับมาที่พรรคแก้ไขเรื่องเวลาใหม่

ทั้งนี้ กรรมการไอที และ กกต.พรรคจะลงไปกำกับใกล้ชิดทุกขั้นตอน และเลื่อนการลงคะแนนหน่วยเลือกตั้งเฉพาะในพื้นที่ กทม. , ภาคกลาง และภาคเหนือ จากวันนี้ไปเป็นวันที่ 9 พ.ย.ในเวลา 08.00 – 18.00 น.ส่วนในวันที่ 5 พ.ย.ซึ่งเป็นวันหยั่งเสียงของสมาชิกพรรคในเขตภาคใต้ และภาคอีสาน จะดำเนินการตามเดิม โดยเชื่อว่าการหยั่งเสียงวันที่ 5 พ.ย.กับวันที่ 9 พ.ย.จะดำเนินการได้อย่างราบรื่น

ส่วนการลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชัน ยังคงวันที่ 1 – 3 พ.ย.ตามเดิม แต่ในขณะนี้การลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชันใช้ได้เฉพาะระบบแอนดรอยด์ ส่วนระบบไอโอเอส (IOS) ยังรอการประสานกับทางบริษัท หากสามารถใช้งานได้แล้วพร้อมพิจารณาขยายเวลาการลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชั่นออกไปอีก ซึ่งการลงคะแนนหลายช่วงเวลาไม่มีปัญหาเรื่องของผลคะแนน เนื่องจากผลคะแนนทั้งหมดเก็บไว้ที่บล็อคเชนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากผู้สมัครรายใดรายหนึ่ง แต่เกิดจากระบบไอที ซึ่ง กกต.พรรคต้องรับผิดชอบ เชื่อว่าบทเรียนในวันนี้จะทำให้พรรคดำเนินการหยั่งเสียงในอนาคตได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่ทำให้มีปัญหาเรื่องไทม์โซน เป็นเพราะทีมของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครหมายเลข 2 มีความระหวาดระแวง ไม่ไว้วางใจในระบบ เช่น ขอให้ตัดการเช็คเวลาอัตโนมัติ ในเครื่อง raspberry pie กับ server และลืม set เวลาให้เป็นโซนเอเชีย ทำให้เวลายังเป็นโซนอังกฤษ ทำให้ เวลา 08.00 น.ที่ตั้งไว้ เป็นเวลาที่ประเทศอังกฤษ เท่ากับเวลา บ่าย 3 ในประเทศไทย ระบบจึงไม่ทำงานจนเป็นเหตุให้ไม่สามารถเชื่อมต่อระบบได้ ทำให้ต้องเลื่อนการลงคะแนนไปในที่สุด