ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นางอรวรรณ โพธิปริสุทธิ์ อายุ 42 ปี อาชีพทำงานร้านอาหารในประเทศออสเตรเลีย พร้อมกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือต่อ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท. ผบช.สตม. เนื่องจากถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้ลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศ สกุลเงินออสเตรเลีย มีผู้เสียหายกว่า 300 ราย มูลค่าความเสียหาย 3 ร้อยล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการหลอกลวงลงทุนเกิดขึ้นจำนวนมาก ที่ผ่านมาตำรวจก็จับกุมไปแล้วหลายขบวนการแล้ว สำหรับกรณีนี้มีผู้ต้องหา 3 ราย ซึ่งศาลอนุมัติหมายจับ หนึ่งในนั้นคือ น.ส.ฉัตรแก้ว แสงทอง อายุ 36 ปี ผู้ต้องหารายสำคัญ ขณะนี้อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย โดยตำรวจจะดำเนินการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบสวนจับกุม พร้อมทั้งประสานกับปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน เมื่อได้ตัวผู้ต้องหามาแล้วก็จะดำเนินการเฉลี่ยทรัพย์ให้กับผู้เสียหาย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

ด้าน นางอรวรรณ หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนกับ น.ส.ฉัตรแก้ว เป็นเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศด้วยกัน รู้จักกันประมาณ 5 ปี หลังจากนั้น น.ส.ฉัตรแก้ว ก็มีการเชิญลงทุนผ่านสกุลเงินออสเตรเลีย อ้างว่าให้ดอกเบี้ยสูงได้ผลตอบแทนสูงถึง 6-44 เปอร์เซ็น ประกอบกับ น.ส.ฉัตรแก้ว เป็นคนเรียนจบด้านกฎหมาย และบอกว่ามีญาติเป็นอัยการ จึงมีความเชื่อใจลงทุนด้วย โดยตนลงทุนตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2560 จึงลงทุนไปทั้งหมด 4 งวด เป็นเงินเกือบล้าน ได้ผลตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้ พอมางวดที่ 5 ก็ไม่ได้รับผลแทนเลย โดย น.ส.ฉัตรแก้ว อ้างว่าถูกบุคคลที่สามโกงมาอีกทอดหนึ่ง จึงไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องโกหก หลังจากรู้ตัวว่าถูกโกงจึงมีการไปร้องเรียนทุกหน่วยงานที่ประเทศออสเตรเลีย แต่ก็ไม่คืบ จึงตัดสินใจมาร้อง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ซึ่งวันพรุ่งนี้ตนจะเดินทางกลับประเทศออสเตรเลียแล้ว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

ผู้เสียหาย กล่าวอีกว่า พฤติการณ์ของ น.ส.ฉัตรแก้ว มีการเชิญชวนผู้เสียหายผ่านทางเฟสบุ๊คด้วย มีผู้เสียหายจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยที่อยู่ต่างประเทศ ใช้ความไว้ใจหลอกให้หลงเชื่อ การันตีผลตอบแทนสูง ลงทุนได้ตั้งแต่ระยะเวลา 1 เดือน เป็นต้นไป สูงสุดถึง 18 เดือน