ที่ บช.สตม.สวนพลู พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานมอบนโยบายให้กับข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง โดยมี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ให้การต้อนรับ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ถือว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นหน่วยงานดูแลการเข้าออกราชอาณาจักรของคนต่างด้าว ตลอดจนงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และความมั่นคงของประเทศจึงได้กำหนดให้ สตม.ดูแลความปลอดภัยท่าอากาศยานให้มีประสิทธิภาพ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว่วา ได้เน้นย้ำให้แก้ไขปัญหาเรื่องการให้บริการที่ล่าช้า โดยต้องให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ให้นักท่องเทียวรอคิวนานพร้อมให้กวาดล้างต่างด้าวที่อยู่เกินกำหนด หรือ Over Stay ซึ่งขณะนี้ตัวเลขจากกว่าแสนคน เหลือ 500 คน และจะให้เป็นศูนย์ในเร็วๆนี้ ตลอดจนป้องกันไม่ให้ต่างชาติเข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศเหมือนเหตุการณ์ระเบิดศาลพระพรหมแยกราชประสงค์ ส่วนการเรียกรับผลประโยชน์ของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่มีกระแสข่าวอย่างในอดีตที่ผ่านมานั้น ได้กล่าวติดตลกว่า ในช่วงที่มีการรับตำแหน่งใหม่ของผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองคนใหม่ ย้ำชัดว่า”อยู่ในช่วงกินเจ” ซึ่งทาง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ก็ยืนยันว่าไม่มีเรียกรับผลประโยชน์แต่อย่างใด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังได้กล่าวอีกว่า สั่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวาดขันคนเข้าออกประเทศ เนื่องจากเทคโนโลยีต่างๆยังไม่มีความพร้อมอย่างเต็มระบบ ส่วนปัญหานักท่องเที่ยวลดลง โดยเฉพาะนักท่องเทียวจีนนั้น ได้มอบนโยบายให้ตำรวจตรวจคนเจ้าเมืองเข้าไปดูแลนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของประเทศ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล