นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงปัญหาชาวประมงในประเทศไทย ว่า ขอให้รัฐบาลรีบหามาตรการช่วยเหลือชาวประมงไทยด่วน เนื่องจากประสบปัญหารุมเร้าหลายด้านจนจะล้มละลายกันทั้งระบบแล้ว นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 จนถึงวันนี้ปี 2561 นี้รัฐบาลยังไม่สามารถทำให้ธุรกิจการประมงของคนไทยเจริญก้าวหน้าได้ และทราบข่าวว่า กิจการเรือประมง รวมทั้งธุรกิจอุตสาหกรรมต่อเนื่องทั้งระบบหยุดชะงัก พนักงาน ลูกจ้างตกงานจำนวนมาก สูญเสียรายได้หลายแสนล้านบาท เป็นเวลาสามปีกว่าแล้ว

“เมื่อเกิดความเสียหายต่อ ชาวประมง ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ และพนักงาน ลูกจ้าง อย่างรุนแรงเช่นนี้ รัฐบาลควรทบทวนมาตรการที่ได้ดำเนินการไปแล้ว เมื่อเดือนเมษายน ปี 2558เพื่อแก้ไขข้อกล่าวหาจากสาภาพยุโรปที่กล่าวหาว่าเรือประมงไทยทำผิดกฎหมาย หรือ IUU Fishing และมีการค้ามนุษย์ในเรือประมง ด้วยการออกกฏระเบียบมาบังคับใช้อย่างเข้มงวด และอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้รับฟังข้อเท็จจริงจากชาวประมงโดยตรงเลย” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า หากรัฐบาลย้อนกลับมาพูดคุยรับฟัง ความคิดเห็นจากชาวประมงโดยตรงน่าจะรู้ว่ามาตรการของรัฐบาลบกพร่องตรงไหนจะได้ปรับปรุงแก้ไขใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ทั้งสองอย่างคือหนึ่งจะสามารถแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายได้ตรงจุดสามารถปลดใบเหลืองได้ และประโยชน์ที่สองกิจการประมงของไทยจะสามารถดำเนินการต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างรายได้ให้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศเพิ่มขึ้น

“น่าเห็นใจชาวประมงไทยที่นอกจากได้รับผล กระทบจากมาตรการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายอย่างเร่งด่วนและขาดการมีส่วนร่วมของชาวประมงของรัฐบาลนี้แล้ว ปัจจุบันนี้กำลังได้รับผลกระทบจากมาตรการให้นำเข้าสัตว์น้ำเสรี ซึ่งทำให้ราคาสัตว์น้ำตกต่ำอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และทางรัฐบาลก็ยังไม่มีมาตรการใดมาช่วยเหลือเลย สถานการณ์การประมงของไทยจึงอยู่ในสภาพใกล้จะล้มละลาย อันเนื่องมาจากวิกฤติปัญหาสองเรื่องใหญ่ดังกล่าวนี้ดุจดังคลื่นสึนามิถาโถมเข้ามาทำลายสองลูกใหญ่ๆ ซึ่งเป็นเรื่องยากเกินกำลังที่จะให้ชาวประมงแก้ไขปัญหาทั้งหมดแต่เพียงลำพัง และเชื่อว่าการบริหารจัดการที่ขาดการมีส่วนร่วมเช่นนี้จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย อาชีพชาวประมงของคนไทยจะล้มละลายและจะสูญพันธุ์ในที่สุด” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

สึนามิใหญ่ถล่มชาวประมงไทยใกล้ล้มละลาย!ขอให้รัฐบาลรีบหามาตรการช่วยเหลือชาวประมงไทยด่วน…

โพสต์โดย ลดาวัลลิ์ / Ladawan Wongsriwong เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2018