นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์สาววิ่งมาราธอน โดยมีฝ่ายที่มองว่าชุดออกกำลังกายดังกล่าวดูรัดรูปไป ไม่เหมาะสม กับอีกฝ่ายที่มองว่าเป็นเรื่องปกติและดูน่ารักดี เป็นเรื่องดีที่ทำให้คนหันมาออกกำลังกาย โดยระบุว่า “เราต้องจบกับเรื่องแบบนี้ได้แล้ว! ขอเรียนสื่อออนไลน และผู้ใช้ social media ทั้งหลาย ก่อนหน้านี้ผมได้โพสเรื่องของการ bully กันในโรงเรียน วันนี้ผมผิดหวังมากที่ผมต้องมาโพสเรื่องเดียวกัน ในโลกออนไลน ผมให้ความสนใจกับนโยบายที่จะต่อต้านการคุกคามและล่วงละเมิทต่อเพศตรงข้ามเป็นอย่างมาก ในยุคที่โลกหรือสังคมพัฒนาไปไกลแล้ว เราควรตระหนักได้แล้วว่าการคุกคามและล่วงละเมิททางเพศนั้น ไม่จำกัดแค่การกระทำต่อร่างกาย แต่การล่วงละเมิทในโลกออนไลนนั้น ก็เป็นอะไรที่แย่มากๆพอกัน

ผมเขื่อว่าผู้หญิงมีสิทธิ์ที่จะเลือกแต่งตัวยังไงก็ได้ โดยที่เธอต้องรู้สึกปลอดภัยต่อผู้คุกคามทุกกรณี ไม่เช่นนั้นเราก็จะติดอยู่กับบรรทัดฐานเดิมๆ ที่มีการ victim shaming (โทษเหยื่อ) ในกรณีผู้หญิงถูกล่วงละเมิท ว่าเค้าแต่งโป๊เกินไปบ้างละ ผู้หญิงหาเรื่องเองบ้างละ มันทุเรส! ในกรณีตามข่าวนี้ ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ เมเบิ้ล แล้วเมื่อซักครู่ สิ่งที่เกิดขึ่นกับตัวเธอไม่ใช่เรื่องตลก ขำๆเล่นกันสนุกๆ ใช่ใครที่คิดอย่างนั้น คุณกำลัง bully เธออยู่ คุณกำลังคุกคามและล่วงละเมิท สิทธิ์ในการเป็นผู้หญิงของเธออยู่ ลองคิดดูว่าถ้าเป็นลูกเป็นหลานคุณเอง ถูกสื่อและสังคม social media กระทำอย่างที่เธอถูกกระทำ คุณจะรู้สึกปลอดภัยมั้ย? ทั้งๆที่เค้าไม่ได้ทำอะไรผิดแปลกเลย เค้าไปวิ่ง เค้าก็ใส่ชุดวิ่ง คุณต้องให้เค้าใส่ชุดกันฝน/ชุดกันหนาววิ่งหรอ?

คุณเมเปิ้ลเองบอกกับผมว่าเค้าอยาก รณรงค์เรื่องของ my body my rights หรือ “ร่างกายของฉัน สิทธิ์ของฉัน” เธอภูมิใจในร่างกายของเธอและความชื่นชอบในการวิ่งออกกำลังกาย ผมจึงขอสนับสนุนเธอ 101% และผมขอร้องให้ทุกท่าน เพิ่งตระหนักไว้ ถึงสิทธิ์ส่วนตัวของผู้อื่นที่จะไม่ถูกตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกและการแต่งกาย สังคมจะน่าอยู่มากขึ่นนะครับ”

https://www.facebook.com/Tanat.Thanakitamnuay/posts/300428537230731