พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รรท.ผบก.ตม.3,พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สัญชัย โชคขยายกิจ รอง ผบก.ตม.3,พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรีพ.ต.ท.ธวัชชัย หนองบัว รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี และ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4กก.2บก.ทท.1 ร่วมกันจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้และทวงหนี้นอกระบบข้ามชาติ

ผลการปฏิบัติ ตามนโยบายของ รรท.ผบช.สตม.ที่ให้เฝ้าติดตามดูพฤติกรรมของกลุ่มคนต่างด้าวที่ น่าสงสัยว่าจะลักลอบเข้ามากระทำความผิด พบว่ากลุ่มผู้ต้องหานี้มีพฤติกรรมที่น่าสงสัย กล่าวคือ เดินทางเข้ามาเป็นนักท่องเที่ยว แล้วมายื่นขออยู่ต่อในราชอาณาจักรที่ ตม.จว.ชลบุรี พักอาศัยรวมกันเป็นจำนวนมากในบ้านหลังเดียวกันและไม่มีการเดินทางออกจากบ้านพักไปท่องเที่ยวแต่อย่างใด ตม.จว.ชลบุรี จึงได้นำหมายค้นของศาลแขวงพัทยา ที่29/2561 ลงวันที่ 24 ต.ค.61 ร่วมกันตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เข้าไปตรวจค้นบ้านเลขที่ 249/17 และ 249/20 ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวน 13 ราย ซึ่งได้รับการตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว พร้อมด้วยของกลาง เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 22 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 28 เครื่อง โดยกลุ่มผู้ต้องหานั้นได้กระทำการปล่อยเงินกู้นอกระบบ และติดตามทวงหนี้ โดยมีลูกหนี้เป็นชาวจีนอยู่ที่ประเทศจีนทั้งหมด การทวงถามใช้ระบบโทรศัพท์ (we chat) และระบบอินเตอร์เน็ต มูลค่ายอดหนี้รวม คิดเป็นสกุลเงินไทยประมาณ 12 ล้านบาท หรือประมาณ 2 แสนบาทต่อวัน เรียกดอกเบี้ยในอัตราร้อยละประมาณ 160บาทต่อเดือน มีลูกหนี้ประมาณ 2,000 ราย หากลูกหนี้ไม่ยอมจ่ายตามที่กำหนดก็จะแจ้งกลุ่มแก๊งที่อยู่เมืองจีนไปข่มขู่ ทวงถาม จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” ตาม พ.ร.ก. การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว แก้ไขฉบับที่ ๒ พ.ศ.2561 (ม.8)”ซึ่งจากการสืบสวนปราบปรามดังกล่าวถือเป็นนโยบายหลักของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ซึ่งได้สั่งการให้ทุก บก.ในสังกัด สตม.ดำเนินการจับกุม ปราบปรามมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ประเทศไทยกลายเป็นแหล่งซุกซ่อนของอาชญากรต่างชาติตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า “ขอฝากมายังพี่น้องประชาชน ในการช่วยสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแสชาวต่างชาติที่มีลักษณะผิดสังเกต รวมถึงให้ผู้ประกอบการแจ้งการพักอาศัยของชาวต่างชาติ ตามกฎหมายต่อหน่วยงาน ตม. ในพื้นที่รับผิดชอบด้วย หากพบพฤติกรรมชาวต่างชาติที่ไม่เหมือนนักท่องเที่ยวหรือไม่มีงานทำแน่นอนหรือน่าสงสัย ขอให้แจ้งข้อมูลไปยังสายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178 หรือ www.immigration.go.th”

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล