นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้ทรรศนะเกี่ยวกับโครงการไทยนิยมยั่งยืน ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะเลขานุการโครงการระบุไว้ว่า เป็นโครงการที่สร้างรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำในพื้นที่นั้น เเท้จริงแล้วมีประชาชนร้องเรียนมายังสมาคมจำนวนมาก อาทิ ที่ จ.เพชรบูรณ์ บางพื้นที่ทำโครงการซื้อโต๊ะจีน เพื่อให้ประชาชนเช่า แล้วนำกำไรมาไว้ในส่วนกลาง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้เห็นโต๊ะดังกล่าวแต่อย่างใด หรือที่ จ.บุรีรัมย์ ที่ทำโครงการเครื่องสูบน้ำด้วยโครงการโซล่าเซลล์ แต่กำนันในพื้นที่กลับนำไปใช้เป็นของส่วนตัว  หรือการเรียกประชุมชาวบ้านเพื่อให้ลงมติจะเอาโครงการอะไร

ชาวบ้านส่วนใหญ่เลือกการจัดซื้อจัดหาเครื่องครัว เพื่อนำไปใช้ในงานบุญต่างๆของหมู่บ้าน แต่พองบประมาณตกมา กลับให้ติดตั้งเสียงตามสายแทน ทั้งๆที่ระบบเสียงตามสายในชุมชนมีอยู่แล้ว ที่สำคัญโครงการศาลาเอนกประสงค์  ที่เมื่อทำเสร็จแล้วไม่ให้ประชาชนเข้าไปใช้งาน จนชาวบ้านทนไม่ไหว นำหมาเน่าไปทิ้งในศาลาดังกล่าว ที่สำคัญโครงการดังกล่าว ไม่ได้มีการตรวจสอบว่า สิ่งที่ทำไปนั้นสำเร็จมากน้อยเพียงใด”  นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดเดินทางมาร้องเรียนยังตน ใช้เวลาและระยะทางในการเดินทางไม่ใช่น้อย จึงสะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนพึ่งพาหน่วยงานตรวจสอบในพื้นที่ เช่น ศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่ไม่ได้ อาจเป็นเพราะหน่วยงานในพื้นที่ที่ร่วมทำโครงการดังกล่าว ทั้งระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล ซูเอี๊ยกันหรือไม่ ดังนั้นในเดือน พ.ย. ตนจะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว เพื่อหาข้อเท็จจริงมาบอกกล่าวสังคมต่อไป