นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ภายใต้ชื่อเรื่อง “แก้หมากกลรัฐธรรมนูญ” โดยมีเนื้อหาใจความว่า รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ฉบับปัจจุบัน ได้สร้างกลไก ไม่ให้พรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งมีเสียง ส.ส.ข้างมากในสภา โดยใช้วิธีการลงคะแนนบัตรใบเดียวแล้วได้ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งวิธีนับคะแนนก็ให้นำผลคะแนนของแต่ละพรรคการเมืองไปรวมทั้งประเทศมาหารเฉลี่ยว่าพรรคการเมืองใดจะได้ ส.ส.กี่คน จากนั้นให้นำจำนวน ส.ส.เขตไปหักออก ที่เหลือให้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เรียกว่าคะแนนเสียงไม่ตกน้ำ แต่จะทำให้พรรคการเมืองตกน้ำหรือตกเหว ซึ่งผลที่ออกมาจะทำให้ได้รับจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อยลงหรือไม่ได้เลยก็เป็นได้ ตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติมาแล้ว ปฏิเสธไม่ได้

“บรรดากุนซือของพรรคการเมืองหลายพรรคที่คาดว่าจะชนะเลือกตั้งในแต่ละเขตเลือกตั้งดังกล่าว ก็พยายามที่จะแก้หมากกล โดยมีการหรือให้มีการไปตั้งพรรคการเมืองขยายแนวร่วม เพื่อให้พรรคการเมืองแนวร่วมที่ไม่ชนะเลือกตั้งในเขตนั้นๆไปเก็บคะแนนเพื่อให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เหมือนแยกการโจมตี
แต่เป็นการคาดการณ์ที่ผิดถนัด”

นายเสรี กล่าวเพิ่มว่า เนื่องจากการไปมีพรรคการเมืองหลายพรรคที่เป็นแนวร่วมกัน แม้จะมองว่าเป็นการไปเก็บคะแนนเพื่อให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อก็ตาม แต่ลืมไปว่า ในการหาเสียงและการให้ได้รับคะแนนเสียงนั้น ในเขตเดียวกัน จะมีการแย่งคะแนนเสียงกันเองเกิดขึ้น อันจะทำให้ผู้สมัครในเขตเลือกตั้งนั้นแทนจะได้คะแนนสูงสุดเพื่อเป็นผู้ชนะ อาจจะทำให้แพ้การเลือกตั้งในเขตนั้นและกลายเป็นพรรคที่ได้คะแนนอันดับสอง-สามไปก็ได้ จึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะไปตั้งพรรคแนวร่วมให้คะแนนเป็นเบี้ยหัวแตก

“ใครก็ตามที่คิดจะแก้หมากกลด้วยการไปตั้งพรรคการเมืองแนวร่วมหลายๆพรรค บอกได้เลยว่าคิดผิด แต่ไม่ว่าจะแก้หมากกลอย่างไร คงจะแก้ยาก เพราะกลไกได้ถูกสร้างไว้เพื่อให้มีผลการเลือกตั้งเป็นเช่นนี้ไปแล้ว เว้นแต่ พรรคการเมืองนั้นๆจะไปบริหารจัดการรวมคะแนนกันกับพรรคการเมืองพรรคอื่นๆในภายหลังจากที่ได้รู้ผลคะแนนเลือกตั้งกันแล้ว นั่นหมายความว่า ในระบบที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ลงคะแนนเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียว ผลที่ออกมาไม่อาจทำให้พรรคการเมืองใดได้คะแนนเสียงข้างมากได้ แต่หากพยายามที่จะดิ้นหนีตายกลับกลายยิ่งจะทำให้ตายมากขึ้นก็เป็นได้” นายเสรี กล่าว

แก้หมากกลรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ฉบับปัจจุบัน ได้สร้างกลไก ไม่ให้พรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งมีเสียง…

โพสต์โดย เสรี สุวรรณภานนท์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2018