ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี รรท.ผบช.ภ.8 แถลงผลการสืบสวนสอบสวนกรณีสาวชาวอังกฤษ วัย 19 ปี อ้างว่าถูกวางยาและข่มขืนที่หาดทรายรี บนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เหตุเกิดเมื่อวันที่25 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากผบ.ตร. ส่งพนักงานสอบสวน ไปสอบปากคำหญิงสาววัย19ปีที่ประเทศอังกฤษ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตำรวจได้ ทำการสืบสวนสอบสวนทุกมิติ ครบถ้วน สมบูรณ์ ตั้งแต่ระดับโรงพัก ที่เกิดเหตุ และส่งพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำผู้เสียหายและนำหลักฐานที่ประเทศอังกฤษกลับมาตรวจสอบ ความจริงก็ปรากฏว่าอะไรเป็นอะไร ทุกอย่างสิ้นข้อสงสัย ยืนยันตำรวจทำหน้าที่เพื่อปกป้องชื่อเสียงของประเทศ และดูแลนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ถ้าหากมีพยานหลักฐานใหม่ก็พร้อมจะให้สืบสวนสอบสวนต่อ เพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่าย

พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ บุญแก้ว สารวัตรใหญ่ สภ.เกาะเต่า หนึ่งในคณะพนักงานสอบสวนที่เดินทางไปประเทศอังกฤษ กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้เสียหายในประเด็นต่างๆ เช่น 1.ประเด็นสถานที่เกิดเหตุ พนักงานสอบสวนได้นำภาพถ่ายแผนที่บริเวณที่เกิดเหตุภาพถ่ายบริเวณหาดทราย และบริเวณที่ใกล้เคียงให้ผู้เสียหายดู แต่ผู้เสียหายไม่สามารถยืนยันบริเวณที่เกิดเหตุได้ 2.ประเด็นตำหนิรูปพรรณคนร้าย ผู้เสียหายก็สามารถยืนยันข้อมูลและตำหนิรูปพรรณสันฐานของคนร้ายได้ จึงไม่เพียงพอในการดำเนินคดี 3.ผู้เสียหายไม่สามารถยืนยันแผนประทุษกรรมหรือพฤติกรรมของคนร้ายในการกระทำความผิดได้ 4.ส่วนเรื่องทรัพย์สิน และบัตรเครดิตที่สูญหาย ทราบมีการอายัดกับสถาบันการเงินและยังไม่มีการแจ้งทำบัตรใหม่ ข้อมูลจึงไม่เพียงพอต่อการตรวจสอบ ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนได้นำพยานหลักฐานหนึ่งชิ้นจากผู้เสียหาย คือเสื้อยืดคอกลมสีกรมท่า นำมาตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐาน

ด้าน พล.ต.ต.ปรีดี พงศ์เศรษฐสันต์ รองผบช.สพฐ. กล่าวว่า ผลการตรวจพิสูจน์เสื้อยืด พบดีเอ็นเอของบุคคล2คน เป็นหญิง1คน ชาย1คนปรากฏบนเสื้อ แต่ไม่พบคราบอสุจิตามคำกล่าวอ้าง

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีฐานแจ้งความเท็จกับหญิงสาวรายดังกล่าวหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความ และยังไม่ได้ขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้าประเทศ เนื่องจากการแจ้งความยังไม่เกิดขึ้น ประกอบกับผู้เสียหายก็ให้การมึนงง มีอาการสะลึมสะลือ ไม่สามารถให้การได้ว่าคนร้ายเป็นใคร มาจากไหน รูปพรรณสัณฐานเป็นอย่างไร ส่วนการดำเนินคดีกับเพจสมุยไทม์และ CSI LA ก็มีการจับกุมดำเนินคดีหลายรายแล้ว