ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) รับผิดชอบงานด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ที่อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุมนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และพวกขณะเข้าไปในป่า พร้อมของกลางปืน และซากส่วนขาของหมีขอ ว่า กรณีนี้ได้สั่งการ พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (รรท.ผบช.ภ.7) ให้สั่งการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีนี้แล้ว โดยให้มีรอง ผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน โดยให้ใช้ชุดเดียวกับคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีเสือดำที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บมจ. อิตาเลียนไทย ลิเวลล็อปเม้นต์ เป็นผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นคณะพนักงานสอบสวนที่มีประสบการณ์การทำคดีลักษณะนี้ จะสามารถทำคดีได้อย่างรวดเร็ว รู้ขั้นตอนเข้าใจข้อกฎหมายอยู่แล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้แจ้งข้อหา ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยและพวก ทั้งสิ้น 7 ข้อหา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องพิสูจน์ทราบ คือ ซากหมีที่พบ ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าขาที่พบ เป็นขาของหมีขอตัวเดียวกันหรือไม่ จำเป็นต้องส่งให้ กรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิสูจน์ทราบเสียก่อน เพื่อเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งเทียบเคียงเวลากับตอนที่พิสูจน์ทราบซากของกลางในคดีของนายเปรมชัย

“แม้พบขาหมี ซึ่งเบื้องต้นชี้ได้ว่าเป็นขาซ้าย ขาขวา มีทั้งหมด 4 ขา ของหมีขอ แต่เราต้องพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจดีเอ็นเอก่อนว่าเป็นขาของหมีตัวเดียวกันหรือไม่ เพราะถ้าเป็นขาของหมีคนละตัวกัน หมีขาขาดตัวเดียวมันไม่ตาย แต่ถ้าขาขาดทั้ง 4 ขา หมีตายแน่ ส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าไปในป่าเพื่อหาซากหมีที่เหลือแล้ว เป็นหลักฐานเพิ่มเติม การครอบครองขาหมี มีความผิดแน่ แต่ในทางกฎหมาย ถ้าหมีตาย กับหมีไม่ตาย ความผิดต่างกัน หากหมีตาย เข้าฐานความผิดล่าสัตว์ป่า โทษคุก 5ปี ปรับ 50,000 บาท แต่ถ้าโทษครอบครองสัตว์ป่า ความผิด คุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท รับโทษต่างกัน ถ้าพิสูจน์ได้ว่าซากหมีเป็นของตัวเดียวกันตัดมา 4 ขา เข้าข้อหาล่าสัตว์ ทั้งนี้หากพิสูจน์ไม่ได้ยังแจ้งได้เพียงข้อหาครอบครองซากสัตว์ ตอนนี้จึงเร่งรัดให้ส่งขาทั้ง 4 ตรวจพิสูจน์” รองผบ.ตร.กล่าว