ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยถึงกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวไทยคนหนึ่งโพสต์ข้อความว่า เพื่อนชาวจีนของตนต่อแถวนานกว่า 6 ชั่วโมงเพื่อทำ VISA ON ARRIVAL เหตุผลที่ล่าช้า เพราะไม่ได้จ่ายค่าผ่านทางพิเศษ 200 บาทแก่เจ้าหน้าที่ ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ สตม.ดอนเมือง ไปโทรศัพท์ไปสอบถามข้อเท็จจริงกับชาวจีนที่ได้มีการโพสต์ Facebook ดังกล่าวซึ่งขณะนี้ได้เดินทางกลับไปประเทศจีนแล้ว ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้วพบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ประกอบด้วย ผกก. – รองสว. บก.ตม.2 ไปช่วยราชการที่ ศปก.สตม. พร้อมทั้งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ ระบุอีกว่า เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งที่เคยบอกไปแล้ว หากยังพบว่ามีการกระทำอยู่ก็ถือว่าผิดกติกาเปรียบเหมือนการเล่นกีฬาหากรู้ว่ากติกาเป็นอย่างไรแล้วยังทำผิดกติกาอีกก็ต้องถูกให้ออกมานั่งข้างสนามก่อน เพื่อปรับทัศนคติ หากแก้ไขได้ก็อาจให้กลับไปทำหน้าที่อีกครั้ง หากไม่ได้ก็ต้องถูกดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่าหลังจากนี้สนามบินจะต้องเป็นพื้นที่โปร่งใสปราศจากการเรียกรับเงินต่าง ๆ พร้อมยืนยันจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อแก้ไขปัญหาที่สะสมมานานของตม. ทั้งนี้ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนบุคคล ทุกหน่วยงานย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดี เราต้องพยายามเพิ่มตำรวจน้ำดีน้ำดีเข้าไปทำงานเพื่อไล่น้ำเสียออกไป เพื่อให้องค์กรดีขึ้น นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ ตม.ดอนเมือง ให้มีความเรียบร้อยสวยงามเพื่อรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยว