ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการ เปิดเผยว่า เดือนนี้ลุยเอ็กซเรย์ชาวต่างด้าว 6 หมื่นคน อยู่ไทยผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมแก้หลักเกณฑ์การขออยู่ต่อชาวต่างชาติป้องกันแย่งอาชีพคนไทย นายจ้างและแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 59 คน ประกอบด้วยสัญชาติ ไทย จีน เมียนมา เนปาล ปากีสถาน บังคลาเทศ อียิปต์ ปาเลสไตน์ ซีเรีย และ ไนจีเรีย ที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสามารถกวาดล้างจับกุมเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่ห้วยขวาง ซอยนานา และ ถนนข้าวสาร เนื่องจากเป็นแรงงานที่ลักลอบทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต ไม่แจ้งที่พัก 90 วัน ทำงานนอกเหนือสิทธิ ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานออกนอกเขตพื้นที่ ส่วนนายจ้างผิดข้อหารับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาติเข้าที่งาน

โดยพลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้สั่งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรกับผู้ต้องหาทั้งหมด ส่วนกรณีที่สงสัยผู้ต้องหาเป็นนอมินี หรือตัวแทนอำพรางก็ให้สอบสวนขยายผลไปยังผู้จ้างวาน พร้อมกำชับให้สืบสวนปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุระกิจโดยไม่ได้รับอนุญาตในลักษณะนอมินีให้สิ้นซาก

นอกจากนี้รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังระบุว่า หลังจากนี้ตำรวจจะดำเนินการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายพร้อมให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่เข้ามาดำเนินงานอย่างถูกต้องโดยจะมีการตรวจสอบและกวาดล้างจับกุมทั่วประเทศ ทั้งผู้ประกอบการชาวต่างชาติ และนายจ้าง รวมทั่งจะมีการแก้ไขหลักเกณฑ์การขออยู่ต่อของชาวต่างชาติให้ทันสถานการณ์ เช่น กรณีมีภรรยาเป็นชาวไทยและต้องการอุปการะภรรยาและบุตร อาจให้มีทรัพย์สินของชาวต่างชาติอยู่กับภรรยาเพื่อเป็นหลักประกัน

สำหรับข้อมูลที่พบว่ามีชาวต่างชาติจำนวน 5-6 หมื่น ที่อยู่ในประเทศ ในเดือนนี้จะมีการร่วมกับกระทรวงแรงงาน ตรวจสอบความชัดเจน ว่าบุคคลกลุ่ทดังกล่าว เข้ามาถูกต้อง และ ประกอบอาชีพตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งหากพบผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที