ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซอย สวนพลู ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ.รรท.รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.(ปป), พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1, ได้ร่วมแถลงข่าวการกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย สืบเนื่องจากที่รัฐบาลได้กำชับระดมกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2561) และชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจที่หลีกเลี่ยงกฎหมายโดยใช้ “นอมินี”หรือ “ตัวแทนอำพราง”

สำหรับ ผลการ ดำเนินการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ในเขตพื้นที่ห้วยขวาง ซอยนานา และถนนข้าวสาร ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวที่เข้ามากระทำความผิด รวมจำนวน 59 คน ประกอบด้วยสัญชาติ จีน เมียนมา เนปาล ปากีสถาน บังคลาเทศ อียิปต์ ปาเลสไตน์ ซีเรีย ไนจีเรีย บุคคลซึ่งไม่มีสถานะทางทะเบียน ในความผิดข้อหา
-ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 7 ราย(จีน3,ไร้สัญชาติ1,เมียนมา2,ไนจีเรีย1)
-ทำงานนอกเหนือจากสิทธิ 22 ราย(เมียนมา22)
-เข้ามาในราชอาณาจักรและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 7ราย(เมียนมา7 )
-ไม่แจ้งที่พัก 90 วัน 3 ราย(ซีเรีย 1,เมียนมา2)
-เป็นนายจ้างรับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน 3 ราย(ไทย2,บังคลาเทศ1)
-เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 9 ราย
(เมียนมา2,ไร้สัญชาติ1, อียิปต์1,ปาเลสไตน์1,บังคลาเทศ3,ปากีสถาน1)
-ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานออกนอกเขตพื้นที่ 2 ราย(จีน1,ไร้สัญชาติ1)
-ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานออกนอกเขตพื้นที่และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3 ราย(ไร้สัญชาติ3)
-ไม่แจ้งที่พัก 90 วัน,ทำงานนอกเหนือสิทธิ และ ไม่แจ้งนายทะเบียนเกี่ยวกับการทำงาน ภายใน 15 วัน นับแต่วันทำงาน 1 ราย(จีน 1)
-ให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือสิทธิและไม่แจ้งคนต่างด้าวเข้าทำงาน 2 ราย(ไทย2)

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศดำเนินการสืบสวนปราบปรามจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจ ที่หลีกเลี่ยงกฎหมายโดยใช้ “นอมินี”หรือ“ตัวแทนอำพราง” อย่างจริงจังและต่อเนื่อง พนักงานสอบสวน จะได้ทำการสอบสวนขยายผล