ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคฯ ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีหนังสือแต่งตั้ง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรค เป็นรักษาการแทนหัวหน้าพรรค มีอำนาจหน้าที่ตามข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค จึงขอหยุดการปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคชั่วคราว เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบ ในการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า สมาชิกตอบโต้เรื่องการหยั่งเสียงกันอย่างดุเดือดนั้น ตนเห็นว่าการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้เป็นการต่อสู้กันแบบฉันพี่ฉันน้อง และทำให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ซึ่งทุกคนยืนยันว่าหลังจากเลือกหัวหน้าพรรคแล้วยังจะยืนหยัดต่อสู้กับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป เพื่อนำพาพรรคไปสู่วันข้างหน้าทั้งนี้ พรรคได้เปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถสมัครสมาชิกได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ 1.สำนักงานใหญ่พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ 2.จุดตัวแทนรับสมัครสมาชิก จำนวน 200 จุดทั่วประเทศ และ 3.สมัครผ่านแอพพลิเคชั่น D-connect เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน สำหรับหลักฐานการสมัครสมาชิกพรรค ได้แก่ บัตรประชาชน สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ซึ่งในการสมัครต้องชำระค่าบำรุงพรรครายปีจำนวน 50 บาท หรือตลอดชีพ 2,000 บาท โดยการชำระค่าบำรุงพรรค ต้องโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีพรรคประชาธิปัตย์-ทุนประเดิม เลขที่ 068-6-03585-2

“จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมสมัครเป็นสมาชิกเพื่อร่วมกันนำพาพรรคพรรคประชาธิปัตย์ไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยให้ได้ โดยประชาชนที่สนใจสมัครเป็นสมาชิกและต้องการมีส่วนร่วมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคสามารถมาสมัครได้ถึงวันที่ 15 ตุลาคม นี้ เนื่องจากหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พรรคจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติสมาชิกก่อนที่จะให้สิทธิ์หยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค ทั้งนี้ พรรคจะเปิดรับผู้ที่ต้องการร่วมลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 8 ตุลาคม นี้ เวลา 08.30 – 16.00 น.” นายราเมศ กล่าว