ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีการทำประมงในประเทศไทย โดยระบุว่า “#ทวงเงินค่ารับซื้อเรือจากรัฐบาลตามสัญญา
รัฐบาลหากหวังจะให้พรรคพลังประชารัฐเป็นที่พึ่งได้ในสายตากลุ่มประมง ก็ต้องทำตามสัญญา..
เรือประมงพาณิชย์ขาว-ส้มกว่า680ลำทั่วประเทศจอดตายมากว่า3ปี เพราะไม่ได้รับอนุญาตทำการประมง เนื่องจากไม่สามารถปรับปรุงให้มีสภาพตามเงื่อนไขของสหภาพยุโรปได้ นั่นคือต้องมีห้องน้ำและห้องนอน

สัญลักษณ์สีขาว-ส้ม แสดงให้รู้ว่าเป็นเรือที่ห้ามทำประมง และรัฐบาลได้รับปากว่าจะรับซื้อจากผู้ประกอบการเพื่อให้ทางสหภาพยุโรปสบายใจว่าจะไม่มีเรือเหล่านี้เล็ดลอดออกไป รอกันมาหลายปีแล้วนับแต่เริ่มมาตรการนี้

ตัวอย่างให้ดูกันจะได้เข้าใจหัวอกภาคประมง ภาพนี้ถ่ายเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมาตอนลงไปสามจังหวัดชายแดนใต้เพื่อไปรับฟังปัญหาจากประชาชน เห็นสภาพเรือพาณิชย์ที่ใช้กันมาหลายสิบปี ขนาดเรือเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปรับเปลี่ยนให้มีห้องน้ำ ห้องนอน ตามเงื่อนไขสหภาพยุโรป เมื่อทางการยืนยันห้ามใช้ เรือก็ต้องจอดไว้เฉยๆ ซึ่งแปลว่าผู้ประกอบการรายใดถ้าไม่มีเงินไปต่อเรือให้ใหญ่ขึ้นมีห้องครบตามข้อกำหนด จะต้องเลิกธุรกิจนี้ไป ซึ่งเลิกไปแล้วจำนวนมาก

แต่สิ่งที่ยังพอเป็นความหวังอยู่ก็คือรอรัฐบาลมาซื้อเรือเหล่านี้ไปตามที่ได้สัญญาไว้ ที่ผ่านมาเรือไม่ได้ผิดกฏหมาย แต่เมื่อมีกฏหมายใหม่ที่เป็นโทษย้อนหลัง รัฐก็ต้องเข้าไปดูแล ที่สำคัญรัฐได้รับปากที่จะรับซื้อแล้ว ก็รอแต่ว่าเมื่อไรจะทำตามสัญญา”

#ทวงเงินค่ารับซื้อเรือจากรัฐบาลตามสัญญารัฐบาลหากหวังจะให้พรรคพลังประชารัฐเป็นที่พึ่งได้ในสายตากลุ่มประมง…

โพสต์โดย ดร.รัชดา ธนาดิเรก – พรรคประชาธิปัตย์ เขตบางพลัด-บางกอกน้อย เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2018