พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ประธานที่ปรึกษาบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง เปิดเผยถึงคลิปวิดิโอ ที่บันทึกการเล่นพนันแข่งม้าเถื่อนภายในสนามราชกรีฑาสโมสร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน ที่ผ่านมาว่า คลิปวิดิโอดังกล่าว มีนายเป้ง สามย่าน เป็นเจ้ามือในการรับแทงพนันแข่งม้าเถื่อน ซึ่งตนเองเคยชี้เป้าและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ดำเนินการจับกุมแล้ว แต่กลับมีหนังสือตรวจสอบ จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าไม่พบนายเป้งสามย่าน มีพฤติกรรมรับพนันแข่งม้าโต๊ะเถื่อน

ทั้งนี้ ยังกล่าวถึงพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวว่าเป็นนายพลลวงโลก ที่มีการแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหารายเล็กที่ลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าโต๊ะเถื่อน แต่กลับไม่มีการดำเนินการจับกุมนายเป้งสามย่าน ซึ่งเป็นผู้ลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าโต๊ะเถื่อนรายใหญ่

ต่อมาเวลา​ประมาณ 12.30​ น.ของวันเดียวกัน​ พ.ต.ท.สันธนะ​ ได้เดินทางไปยังสน.ปทุมวัน​ เพื่อไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายเป้ง สามย่าน และผู้เล่น ที่มีการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าโต๊ะเถื่อน โดยมีนายสุเทพ สืบสันติวงศ์ ประธานการแข่งม้าราชกีฑาสโมสร ซึ่งเป็นเจ้าบ้านจัดให้มีการเล่นการพนันแข่งม้า และพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ฯ เป็นผู้รับผิดชอบในการปราบปรามผู้ลักลอบเล่นการพนันการแข่งม้าโต๊ะเถื่อน​ แต่ไม่ดำเนินคดีกับนายเป้ง​ สามย่าน​ พร้อมพวก

พ.ต.ท.สันธนะ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา​ ประมาณ​ 16.00​ น.เจ้าหน้าที่ ปปง.ได้เดินทางมายื่นหนังสือด่วน เพื่อแจ้งยึดทรัพย์ คือ รถยนต์โตโยต้า รุ่นเวลไฟร์ สีดำ หมายเลขทะเบียน ฆศ 474 กรุงเทพมหานคร ที่นำมาจอดไว้หน้า สน.ปทุมวัน และ รถยนต์โตโยต้า เอสติม่า สีขาว ทะเบียน ศก 4774 กรุงเทพมหานคร ที่ขณะนี้กำลังซ่อมแซมอยู่ที่อู่ เนื่องจากรถคันนี้เป็นคันเดียวกับที่ตนเคยถูกลอบยิง​ แต่ลูกน้องคนสนิทมารับเคราะห์​แทน เมื่อวันที่​ 26​ พ.ย.49

พ.ต.ท.สันธนะ เปิดเผยต่อว่า สำหรับคดี ตลาดใหม่ดอนเมือง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของศาล โดยเบื้องต้นมีการประเมินความเสียหาย 750,000​ บาท แต่ทาง ปปง.ประเมินราคารถตู้เวลไฟร์ 1.5 ล้านบาท และก่อนหน้านี้ ได้รับหนังสือแจ้งมาก่อนล่วงหน้า 3 วัน และตามขั้นตอนมีระยะเวลา 7 วัน โดยได้ให้ทนายความทำเรื่องชี้แจงเรื่องการยึดทรัพย์ เพื่อตรวจสอบรถตู้ก่อนส่งให้เจ้าหน้าที่ แต่วันนี้ก็มีเจ้าหน้าที่จาก ปปง.เดินทางมายื่นหนังสือขอยึดทรัพย์ทันที ทั้งที่ยังไม่ครบตามกำหนดเวลา จึงอยากขอความเป็นธรรมจากสังคม ถึงกรณีการทำงานของเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

พ.ต.ท.สันธนะ ยังกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนได้แจ้งความนายเป้ง สามย่าน ในข้อหาเป็นเจ้ามือจัดกินจัดใช้การพนันแข่งม้า และนายสุเทพ สืบสันติวงศ์ ในข้อหาเป็นเจ้าบ้านจัดหาให้มีการเล่นการพนัน ส่วนพล.ต.ต.สุรเชษฐ์​ ตนได้แจ้งข้อหาตามมาตรา 200 ให้การช่วยเหลือ​ มิให้มีการรับโทษ และ มาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และหากพบว่าเจ้าหน้าที่ ปปง.ที่เดินทางมายื่นหนังสือในวันนี้ ไม่ได้ทำตามขั้นตอนของกฎหมายก็ได้แจ้งข้อหา ตามมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว