ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม.เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ย.61 ชุดสืบสวน บก.ตม.2 ได้ จับกุมชาวศรีลังกา ลักลอบใช้หนังสือเดินทางมาเลเซียของผู้อื่น โดยใช้เส้นทางผ่านไทยไปประเทศแถบยุโรป หลังเพิ่งรวบชาวศรีลังกา สวมชื่อนายหน้ามาเลย์ปลอมพาสอินเดียไปเส้นทางยุโรปเช่นเดียวกัน ห่างกันเพียง 3 วัน

สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้สั่งกำชับให้เพิ่มความเข้มในการลาดตระเวน ตรวจสอบชาวต่างชาติต้องสงสัย บริเวณ อาคารผู้โดยสารชั้นใน โดยเฉพาะทางขึ้นเครื่องเที่ยวบินยุโรป หลังพบว่า มีสถิติการจับกุมกลุ่มเอเซียใต้และตะวันออกกลางใช้หนังสือเดินทางปลอมผ่านไทยถี่มากขึ้น

พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.คทายุทธ พึ่งเดช สว.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 3 ออกตรวจสอบเที่ยวบินเป้าหมาย จนกระทั่งวันที่ 24 ก.ย.2561 เวลาประมาณ 21.30
ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว พบว่ามีผู้โดยสารสายการบินคูเวตแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ KU414 และ KU167 เส้นทาง กรุงเทพฯ-ประเทศคูเวต-กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ลักษณะต้องสงสัยใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นในการเดินทาง

ซึ่งจากการตรวจสอบผู้ต้องสงสัยมีลักษณะใบหน้าใกล้เคียงกับในหนังสือเดินทาง แต่เมื่อพิจารณาโครงสร้างร่างกายและตำแหน่งอวัยวะบนใบหน้าในเชิงเทคนิค พบความแตกต่างกันหลายจุด เข้าลักษณะ IMPOSTOR

จากการสอบสวน ให้การสารภาพว่า ชื่อนายพีราปู ทามาลิงกาม (Mr.PIRAPU THARMALINGAM) สัญชาติศรีลังกา อายุ 45ปี รับว่า ใช้หนังสือเดินทางประเทศมาเลเซีย ระบุชื่อ Mr.Kavinthiran Balakrishan โดย ตนเป็นนักร้องในโบสถ์ เดินทางจากประเทศศรีลังกา ผ่านประเทศสิงคโปร์ เพื่อเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย ได้รับหนังสือเดินทางประเทศมาเลเซียเล่มดังกล่าวมาจากนายหน้าชาวมาเลเซีย ชื่อ Mrs.MALA อายุประมาณ 36 ปี โดยนัดหมายส่งมอบหนังสือเดินทางกันที่โรงแรม ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยชำระค่าดำเนินการประมาณ 500,000รูปี สกุลเงินประเทศศรีลังกา หรือประมาณ 95,000 บาท จากนั้นลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยทางชายแดนภาคใต้ ก่อนเดินทางมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อบินออกไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อจะเข้าไปลี้ภัยอาศัยอยู่กับญาติและทำงานที่สวิสเซอร์แลนด์ จึงได้จับกุมและดำเนินการตามกฏหมายคนเข้าเมือง ต่อไป

ทั้งนี้ ทาง สตม.โดย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.ได้สั่งกำชับทุกด่าน ตม.ให้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบหนังสือเดินทางปลอม ซึ่ง พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้ใช้มาตรการ ทั้งการข่าว และการตรวจตระเวนเที่ยวบินในเส้นทางเฝ้าระวัง ในอาคารผู้โดยสาร โดยเฉพาะกลุ่มตะวันออกกลาง และเอเซียใต้ เพื่อสกัดไม่ให้กลุ่มต่างชาติเหล่านี้ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านหรือปลายทาง ซึ่งอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในประเทศได้

พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี