นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย และคาดว่าการแบ่งเขตจะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะในการแบ่งเขตเลือกตั้งก็มีกฎเกณฑ์ รูปแบบการแบ่งเขตที่ระบุไว้อยู่แล้ว สำหรับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่อาจเปลี่ยนแปลงไปจากการแบ่งเขตในครั้งนี้นั้น ส่วนตัวมองว่า ตามกฎหมายระบุว่าต้องแบ่งเขตเลือกตั้งโดยยึดเขตตั้งเดิมอยู่แล้ว ซึ่งหากจะเกิดปัญหาก็คงเป็นเพียงบางจังหวัดที่มีจำนวน ส.ส. ลดลง ซึ่งเป็นเรื่องภายในของพรรคที่จะต้องหาวิธีการว่าจะทำอย่างไร แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาเพราะทราบอยู่แล้วว่าจังหวัดใดบ้างที่เขตเลือกตั้งลดลง

“เขามั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาเพราะคนที่เคยทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ เคยเป็นอดีต ส.ส. ก็ต้องให้โอกาสทำงานต่อไป รวมถึงต้องดูว่าจะบริหารจัดการอย่างไรในเรื่องของ ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อด้วย โดยจะต้องมีการแบ่งจำนวน ส.ส. ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งให้เกิดความลงตัว แต่ต้องรอความชัดเจนเรื่องรูปแบบการแบ่งเขตจาก กกต. จากนั้นทางพรรคประชาธิปัตย์ก็จะให้ความเห็น ประกอบอีกครั้งหนึ่ง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ต่อกรณีที่ขณะนี้มีอดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์หลายคนออกจากพรรค ซึ่งอาจไปอยู่พรรคการเมืองอื่นนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมีการเช็คชื่อ เพราะในสัปดาห์หน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็จะมีการประชุมใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งตัวเองก็ได้ติดตามข่าวการดึง ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์อยู่ตลอด ทราบดีว่าใครไปกินข้าวกับใคร ซึ่งบางคนที่ออกจากพรรคไปก็ได้แจ้งให้กับตัวเองทราบ แต่บางคนก็ไม่ได้มาแจ้ง

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าอดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ย้ายออกยกแผงนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อีกไม่นานข้อเท็จจริงก็จะปรากฏ สำหรับ ส.ส. หน้าใหม่ไม่ว่าเป็นสนาม กทม. หรือที่อื่น ก็ได้มีการชักชวนให้มาร่วมงานโดยตลอด ซึ่งหวังว่าจะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาสู่การเมืองมากขึ้น

ส่วนข้อกังวลของนายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เรื่องการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตัวเองก็ยังสงสัยเพราะบางเรื่องก็ไม่ใช่สิ่งที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคได้พูดคุยกัน และขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อยุติที่ชัดเจน มีแต่เพียงความเห็นในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเท่านั้น ซึ่งก็เห็นว่ายังไม่มีจุดไหนที่เกิดความไม่เป็นธรรม โดยที่ผ่านมาตัวเองเป็นผู้ตรวจสอบระเบียบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด ข้อมูลบางส่วนจึงเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนซึ่งตัวเองสามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง