ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชาย ในฐานะผู้จัดการมรดกของ นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศน์ศิลป์ปี พ.ศ.2544 และจิตรกรระดับโลก พร้อมด้วย นายอัจริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมฯ เข้าพบ พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อสอบถามความคืบหน้า คดีภาพวาดของนายถวัลย์ ที่เก็บไว้ที่บ้านพักในกรุงเทพมหานคร สูญหายไปนับร้อยภาพ คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท โดยได้นำไฟล์ภาพถ่ายดิจิตอล ซึ่งเป็นภาพที่ภายจากภาพจริงทั้ง 113 ภาพ ที่สูญหายไปเมื่อปี 2557 เพื่อยืนยันว่าภาพที่หายไปนั้นเป็นภาพจริงที่มีอยู่จริงทั้งหมด พร้อมระบุ ในทางคดีมีความคืบหน้าไปมากแล้วและขณะนี้ตามหาภาพบางส่วนจาก 113 ที่สูญหายแล้ว โดยอยู่ตามร้าน แกลอรี่ต่างๆ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าบุคคลที่มีภาพดังกล่าวได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยเป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนในการพิจารณาและตรวจสอบ ส่วนคนที่นำภาพดังกล่าวมาขายนั้น ตนไม่ขอเปิดเผย แต่มีข้อมูลอยู่แล้วเชื่อว่าผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ชี้ชัดได้ ส่วนกรณีบุคคลใดมีการซื้อภาพของจริงไปอย่างถูกต้องขอให้สบายใจหรือถ้าไม่มั่นใจก็ขอให้สอบถามข้อมูลโดยตรงกับตนเองโดยพร้อมยืนยันให้ เนื่องจากแม้การซื้อขายภาพจะซื้ออิสระแต่ตนเองก็ออกใบยืนยันรับรอง เพื่อซับพอร์ตนักสะสมอยู่แล้ว ยืนยันตั้งแต่บิดาเสียชีวิตก็ไม่มีการซื้อขายดังนั้นภาพทุกภาพมีการบันทึกไว้ทั้งหมด

สำหรับภาพที่สูญหายเป็นผลงาน ของบิดาตั้งแต่ยุค 70 จนถึง 2,000 ส่วนใหญ่เป็นผลงานเกี่ยวกับภาพนก ซึ่งบางภาพมีมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านบาท

ด้าน นายอัจฉริยะ กล่าวว่า นายดอย เข้ามาจัดการและติดตามภาพที่สูญหายในฐานะที่เป็นผู้จัดการมรดกอย่างไม่ดำเนินการจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ในอนาคตได้ พร้อมมั่นใจเรื่องดังกล่าวจะมีความชัดเจนและสามารถดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ภายในวันที่ 28 ก.ย.นี้ หรือก่อน พล.ต.ท.ชาญเสพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะเกษียณอายุราชการแน่นอน