ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เรียก พ.ต.อ.วันชัย ปะลาวัน ผกก.สภ.วิภาวดี จ.สุราษฏร์ธานี รักษาการ ผกก.สภ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.กำธร จันทร์ฉาย พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี และพ.ต.อ.วินัย คงแก้ว ผกก.อก. รรท.ผกก.สภ.วิภาวดี มาพูดคุยกันต่อหน้ากับนางวันใหม่ ชูพันธ์ มารดา นายรัฐพงค์ อินแก้ว อายุ 22 ปี ผู้เสียชีวิตจากเหตุถูกยิง และสงสัยว่าตำรวจทำคดีโดยเปลี่ยนตัวผู้ต้องหา เหตุเกิดขณะผู้ตายและเพื่อนเข้าไปหาของป่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี ท้องที่ สภ.วิภาวดี โดยมีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่ปรึกษาทางคดีร่วมรับฟังการชี้แจง และสอบถามในประเด็นสงสัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวันใหม่ และนายอัจฉริยะ ได้ถามประเด็นสงสัยในการทำคดีของ พ.ต.อ.วันชัย และ พ.ต.ท.กำธร อาทิ เหตุใดพนักงานสอบสวนไม่นำชี้ที่เกิดเหตุ ไม่ตรวจเขม่าดินปืนบนมือนายอาทิตย์ ไกรนรา ผู้ต้องหาทำปืนลั่น ไม่สอบแพทย์นิติเวชยืนยันผลชันสูตร และเหตุใดจึงค้นหาปืนของกลางไม่พบ จึงเชื่อว่าพนักงานสอบสวนทำคดีไม่ชอบมาพากล และดำเนินคดีกับผู้ต้งหาผิดคน ซึ่งมีพยานเล่าว่า คนที่ทำปืนลั่น คือนายวันชัย หรือ ปาล์ม ขวดทอง ไม่ใช่นายอาทิตย์ โดยมีสาเหตุจากการที่บุตรชายถูกกล่าวหาเป็นขโมยแม่พันธุ์ไก่ชนตัวเก่งของญาตินายวันชัย หลังเกิดคดีจึงมีการช่วยเหลือโดยสลับให้นายอาทิตย์ มารับผิดแทนนายวันชัย และเป็นการตั้งใจยิง ไม่ใช่แค่อุบัติเหตุปืนลั่น ทั้งนี้ ขอให้รองผบ.ตร.มีคำสั่งย้าย พันตำรวจเอกวันชัย และ พันตำรวจโทกำธร ออกจากพื้นที่และให้พ้นการทำหน้าที่สอบสวนคดีนี้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พ.ต.อ. วันชัย และ พ.ต.ท.กำธร ยอมรับ ไม่ได้ดำเนินการตามที่ผู้เสียหายร้องเรียนจริงในบางกรณี พร้อมยืนยัน มีประจักษ์พยานเห็นนายอาทิตย์ เป็นคนทำปืนลั่นใส่นายรัฐพงค์เสียชีวิต ทั้งนี้ ขณะชี้แจง พ.ต.อ.วันชัย ถูกรุกถามหนัก จนบางช่วงถึงกับมีสีหน้าไม่พอใจ

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สั่งการให้รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎรธานี ไปดำเนินการตั้งกรรมการสอบสวน พ.ต.อ.วันชัย และ พ.ต.ท.กำธร พร้อมให้พ้นการทำหน้าที่ในคดีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม คดีนี้ พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการไปเมื่อ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา จึงหมดอำนาจในการสอบสวน แต่การสืบสวนยังสามารถดำเนินการต่อไป จึงสั่งให้ไปตรวจสอบตามประเด็นที่ผู้เสียหายข้องใจ และรายงานผลให้ตนรับทราบภายใน 7 วัน นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ดำเนินคดีกับกลุ่มเพื่อนของนายรัฐพงค์ ทั้ง 10 คน ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.อุทยานฯ และ พ.ร.บ.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พ.ศ.2535 เนื่องจากร่วมกันเข้าไปตีน้ำผึ้งป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งมีการแผ้วถางป่าเพื่อค้างแรม อีกด้วย

สำหรับคดีดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ 4 พ.ค.2561 ขณะผู้เสียชีวิต และเพื่อนรวม 11 คน เข้าไปหาน้ำผึ้งป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล