ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของพลทหาร คชา พะชะ หลังจากถูกรุ่นพี่ซ้อมจนเข้าโรงพยาบาล โดยระบุว่า “การที่กองทัพเข้ามาคอยดูแลครอบครัวของ พลทหาร คชา พะชะ ถือเป็นเรื่องสมควรแล้ว เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่ากองทัพต้องมีส่วนรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากทหารเกณฑ์ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของกองทัพโดยตรง

แต่การนำตัวทหารเกณฑ์ที่กระทำผิดมาลงโทษนั้นก็ถือเป็นการเยียวยาและชดใช้ให้กับครอบครัวของเหยื่อเพียงรายเดียว แต่ถ้าจะให้เกิดประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ ก็ต้องทำให้ปัญหาการซ้อมทรมานหมดไปจากกองทัพอย่างถาวร โดยต้องแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

ซึ่งต้องเริ่มจากการเปลี่ยนความเชื่อที่ว่าทหารทุกคนต้องพร้อมโดนจำหน่ายหรือต้องพร้อมตายได้ทุกเมื่อ แต่ที่จริง ชีวิตของทหารทุกคนมีคุณค่า ถ้าจะต้องสูญเสียก็ต้องเป็นเหตุผลที่สมควร เช่น เพื่อปกป้องแผ่นดินเกิด ไม่ใช่ตายเพราะถูกซ่อมหรือโดนซ้อมหนักมือไปหน่อย

ในอนาคต การวางแผนหลักสูตรการฝึก ควรยึดทหารเกณฑ์เป็นศูนย์กลางของการพัฒนา ทำให้พวกเขามีศักยภาพสูงขึ้นหรือมีคุณวุฒิจากกองทัพเป็นสมบัติติดตัวหลังปลดประจำการ ซึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์ของทหารเกณฑ์ดูดีขึ้น ไม่ใช่เป็นเพียงไอ้เณรหรือเป็นบุคคลปลายแถว ทุกคนจะได้รู้สึกว่าการใช้ชีวิตในค่ายทหารมีความคุ้มค่าไม่ใช่การเสียโอกาสในชีวิต

ที่สำคัญ ต้องเลิกการบังคับเกณฑ์ทหารแล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีรับสมัครจากผู้สมัครใจแทน ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะกองทัพเคยใช้วิธีเปิดรับสมัครมหารเกณฑ์ มาแล้วถึง 2 ครั้ง เมื่อปี 2530 และ 2542 ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม มีคนมาสมัครเกินจำนวนที่เปิดรับอีกต่างหาก

แต่หลังจากที่กองทัพเข้ามาแทรกแซงทางการเมืองและมีอำนาจในบ้านเมือง กลับเลิกคิดเรื่องการปฏิรูปกองทัพ เห็นมีแต่ขยายกองทัพ ของบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปี ส่งทหารไปนั่งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจที่มีผลประโยชน์และรายได้สูง ทั้งยัง ขยันช็อปปิ้งซื้ออาวุธ แถมยังเพิ่มจำนวนทหารเกณฑ์ที่จะเรียกเข้ามาใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุก ๆ ปี แบบไร้ขีดจำกัด โดยไม่เคยอธิบายถึงเหตุผลความจำเป็นหรือหลักเกณฑ์ที่ใช้กำหนดจำนวนทหารเกณฑ์ที่ต้องการในแต่ละปีเลย

จึงถึงเวลาแล้วที่ต้องมีการปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจังให้มีขีดความสามารถสูงสุดแต่ส่งผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด.

ป.ล. ภาพนี้ถ่ายที่ประเทศอิรัก เมื่อปี 2547 ค่ะ”

การที่กองทัพเข้ามาคอยดูแลครอบครัวของ พลทหาร คชา พะชะ ถือเป็นเรื่องสมควรแล้ว …

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2018