นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส. จังหวัดพิษณุโลก โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงเส้นทางชีวิตทางการเมืองของตนเอง โดยระบุว่า “ผมเริ่มต้นชีวิตที่อิสาน

เมื่อสามสิบกว่าปีที่ผ่านมา ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ที่มช. ผมได้ดูหนังเรื่อง”ครูบ้านนอก” แสดงนำโดยปิยะ ตระกูลราษฎร์ เป็นเรื่องราวของคุณครูที่เสียสละ ไปสอนเด็กชนบทที่อิสาน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากมาทำงานโรงพยาบาลชนบทที่อิสาน

หลังจากจบใหม่ จึงสมัครมาเป็นผอ.โรงพยาบาลโซ่พิสัย (ขณะนั้นขึ้นอยู่จังหวัดหนองคาย) ช่วงนั้นจากอ.ปากคาดมาถึงอ.โซ่พิสัยยังเป็นทางลูกรัง ทำงานครบหนึ่งปี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ขอรับอาสาสมัครผู้อำนวยการที่มีอยู่ ไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลพรเจริญ (ตอนนี้ขึ้นอยู่กับจ.บึงกาฬ) เนื่องจากเป็นรพ.เปิดใหม่ ต้องการคนที่มีประสพการณ์ ผมจึงอาสาไป

ผมไปเป็นผู้อำนวยการรพ.พรเจริญคนแรก อยู่ได้สามปี มีลูกสาวหนึ่งคนที่พรเจริญ(ปัจจุบันผมมีลูกสาวสองคน) คิดว่าสี่ปีที่อิสานน่าพอเพียงต่อประสพการณ์ จึงตัดสินใจชวนภรรยามาเรียนต่อ ผมได้มาเรียนต่อทางด้านสูตินรีเวช ที่คณะแพทย์มช.โดยรับทุนจากรพ.พุทธชินราช ส่วนภรรยามาเรียนต่อด้านกุมารเวช หลังจากนั้นผมจึงมาทำงานที่รพ.พุธชินราช พิษณุโลก จนได้สมัครเป็นส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ในเวลาต่อมา

ประสพการณ์ชีวิตที่ชนบทในอิสาน นานสี่ปี ทำให้ผมได้เรียนรู้ทุกรูปแบบ เรียนรู้การบริหาร เรียนรู้ชีวิต ความลำบาก การต้องสู้ และความจริงใจของพี่น้องประชาชน สร้างความอดทน ให้ตัวผมมาก โดยเฉพาะเมื่อผมได้มาเป็นนักการเมือง

ถึงตอนนี้บอกได้ว่า ผมดีใจมากครับที่ได้ผ่านการเรียนรู้ดีๆที่อิสาน ผมถือว่าเป็นพื้นฐานที่ทำให้ผมแข็งแกร่งมาก”

ผมเริ่มต้นชีวิตที่อิสานเมื่อสามสิบกว่าปีที่ผ่านมา ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ที่มช. ผมได้ดูหนังเรื่อง"ครูบ้านนอก"…

โพสต์โดย Warong Dechgitvigrom เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน 2018