ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มสามมิตรขึ้นรถปราศรัย ระบุพบปะกับประชาชน ทำให้ภาพที่ออกมาดูเหมือนกับเป็นการหาเสียง หมิ่นเหม่ต่อการกระทำผิดกฎหมาย และขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ตนยังไม่ทราบ ยังไม่เห็น คงต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปดู ซึ่งกกต.ทราบกฎหมายดี ตนคงไม่ต้องไปกำชับอะไร แล้วเขาอยู่พรรคไหน ไม่มีพรรคไม่ใช่หรือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ว่าอาจจะเป็นการใช้ช่วงเวลานี้ช่วยโอกาสในการหาเสียง รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่มีห่วง

เมื่อถามอีกว่า ในเมื่อเป็นเพียงกลุ่มนักการเมืองที่ยังไม่สังกัดพรรคการเมือง สามารถดำเนินการเช่นนั้นได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปทำได้อย่างไร

เมื่อถามว่า เมื่อคลายล็อกและถึงช่วง 150 วันก่อนการเลือกตั้ง ในด้านความมั่นคงจะจับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองใด เป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ยังไม่ถึงช่วงนั้นเลย จะไปจับตาดูใคร ในเมื่อให้โฆษณาเลือกตั้งก็ทำเรื่องเลือกตั้ง แต่ถ้าอันไหนทำผิด กกต.เขาก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ ก็อย่าทำอะไรให้ผิดกฎหมายสิ อย่าไปตีกันอย่างนั้น ไม่ได้ เรื่องความขัดแย้งใดก็ไม่เอา อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่รู้เลยว่าใครจะโจมตีใคร สื่อคิดเอาเองทั้งนั้น ว่าคนนั้นจะโจมตีอย่างนั้นอย่างนี้” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า แล้วฝ่ายความมั่นคงจะเอาอยู่หรือไม่หากมีการคลายล็อกแล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เอาอยู่ แต่จะเอาอะไรล่ะ”

เมื่อถามถึงการหาเสียงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย ด้านความมั่นคงจะมีมาตรการใดออกมาดูแลเข้มงวดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เวลานี้ก็มีอยู่แล้ว มีการจับกันอยู่หลายราย อะไรที่ผิดกฎหมายหรือบิดเบือนก็ไม่ได้ทั้งนั้น