ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการคาดการณ์ว่าใครจะมาเป็นหน้าพรรคเพื่อไทย ว่า ต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ให้ความสนใจ และให้ความห่วงใยพรรคพท. แต่อย่างที่ทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ยังไม่มีกระบวนการปลดหรือคลายล็อกใด ๆ ดังนั้นเราก็รอให้ผู้มีอำนาจในปัจจุบันได้เริ่มกระบวนการคลายล็อก และปลดล็อก ซึ่งดีที่สุดคือการปลดล็อกทั้งหมดเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำงาน และดำเนินการในเรื่องต่างๆได้ ซึ่งขณะนี้ ถ้าเป็นไปตามโรดแมปที่จะเกิดขึ้นก็เหลือเวลาเพียง 6-7 เดือนเท่านั้น ที่จะถึงจุดที่มีการเลือกตั้ง

“หากการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 สิ่งที่พรรคการเมืองต้องเร่งดำเนินการคือการหาสมาชิก เนื่องจากเราถูกรีเซ็ตสมาชิกพรรคไป หากท่านอยากให้พรรคการเมืองทำงานโดยสัมพันธ์กับพี่น้องประชาชนก็ต้องเปิดโอกาสให้มีการทำตรงนี้ ทั้งนี้สิ่งต่างๆที่จะทำในวันนี้ล้วนแต่เป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ทั้งสิ้น เพราะเป็นการร่วมมือกับพี่น้องประชาชนในการดำเนินการ นอกจากนี้เราต้องทำนโยบายที่ตอบสนองความต้องการ และแก้ไขปัญหาตลอด 4 ปีที่พี่น้องประชาชนต้องเผชิญ” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค หรือกรรมการบริหารของพรรคตำแหน่งต่างๆ ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งเราพร้อมที่จะดำเนินการทันทีที่ได้มีการคลายล็อก เมื่อคลายล็อกเมื่อไหร่เราจะให้สมาชิกมีโอกาสตัดสินใจเลือกผู้นำพรรค

เมื่อถามว่าจำเป็นหรือไม่ที่หัวหน้าพรรคจะต้องเป็นคนรุ่นใหม่ มีอายุน้อย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ต้องเป็นคนที่ก้าวหน้า สามารถก้าวตามสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปได้ รับรู้ปัญหาของพี่น้องประชาชน เหนือสิ่งอื่นใดต้องเป็นคนที่ได้รับฉันทานุมัติร่วมกันจากพี่น้องประชาชน และสมาชิกพรรคการเมืองของเราทั้งหมด

เมื่อถามถึงรายชื่อต่าง ๆ ที่ออกมาเป็นการโยนหินถามทางหรือไม่ พรรคควรจะมีผู้นำพรรคแบบไหน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนมองในแง่ดีว่าทุกคนพยายามที่จะเสนอตัวให้เรา และสะท้อนให้เห็นว่า เราก็มีบุคคลที่มีความพร้อม และมีความเหมาะสมจำนวนมาก มีหลายรุ่น หลายวัย หลายประสบการณ์ จะได้เห็นชื่อ และเห็นหน้าหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคคนใหม่ทันทีที่มีการคลายล็อก