สรุปภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ประจำวันที่ 08 กรกฎาคม 2567

63

สรุปภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ประจำวันที่ 08 กรกฎาคม 2567

SET ปิดพุ่ง 10.51 จุด ตอบรับ Digital Wallet คืบอีกก้าว วอลุ่มยังบางช่วงรอปัจจัยใน-ตปท.

SET ปิดวันนี้ที่ 1,322.50 จุด เพิ่มขึ้น 10.51 จุด (+0.80%) มูลค่าซื้อขาย 31,377.74 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ ระบุตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวแต่วอลุ่มยังบาง หุ้นนำตลาดเป็นกลุ่ม อาหารเครื่องดื่ม และ Domestic Play หลัง Digital Wallet คืบหน้าอีกก้าว แต่นักลงทุนยังรอติดตามปัจจัยสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะคดีคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี รวมถึงถ้อยแถลงประธานเฟดและเงินเฟ้อจีน แนวโน้มพรุ่งนี้คาดตลาดแกว่งในกรอบแนวรับ 1,300 จุด และแนวต้าน 1,330 จุด

นายสรพล วีระเมธีกุล ผู่ช่วยกรรมการผู้จัดการ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน บล.กสิกรไทย กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ฟื้นตัว โดยมีกลุ่มนำตลาด ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม มีแรงซื้อเข้ามาก่อนที่หุ้น บมจ.เจ้าสัว ฟู้ดส์ อินดัสทรี (CHAO) จะเข้าเทรดวันแรกพรุ่งนี้ และ Domestic Play จากความคืบหน้ามาตรการ Digital Wallet ซึ่งวันที่ 24 ก.ค.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีจะแถลงรายละเอียดความชัดเจน โดยเฉพาะวันเปิดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ

อย่างไรก็ตาม ปริมาณการซื้อขายวันนี้ยังค่อนข้างเบาบาง เนื่องจากตลาดรอติดตามประเด็นต่าง ๆ ในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคดี 40 สว.ยื่นถอดถอนนายกฯ จะเลื่อนการวินิจฉัยออกไปหรือไม่ รวมทั้งในวันที่ 9-10 ก.ค.ติดตามการแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีมุมมองแบบ Dovish เป็นครั้งแรกหรือไม่ ซึ่งตลาดยังคาดหวังเฟดจะลดดอกเบี้ยลง 2 ครั้งในปีนี้ และกลางสัปดาห์จีนจะแถลงตัวเลขเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.คาดว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) จะฟื้นตัว และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ทรงตัว

แนวโน้มพรุ่งนี้คาดตลาดยังแกว่งในกรอบต่อไป โดยให้กรอบแนวรับ 1,300 จุดและแนวต้าน 1,330 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย เรียบเรียง เรื่อง/ภาพ