ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม.เผยว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.ได้สั่งการ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 กรณี ให้ จนท.ตม.ด่าน ตม.สนามบินทุกแห่ง เพิ่มความเข้มการตรวจคัดกรองคนเข้าหรือออกนอกประเทศ โดยให้ความร่วมมือกับศุลกากร ประจำด่านศุลกากรสนามบินทุกแห่ง กรณี ที่ทางรัฐบาล ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับมาตรการป้องกันปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าและหลบเลี่ยงภาษีรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะข่าวกรณีกลุ่มผู้ค้าที่รับจ้างหิ้วสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศเข้ามาขายผ่านทางออนไลน์ หรือ พรีออร์เดอร์ อย่างครึกโครม โดยเฉพาะ ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง

โดย กรณีดังกล่าว พ.ต.อ.เชิงรณฯ เผยว่า พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ ได้สั่งเพิ่มความเข้ม และขานรับ การปฏิบัติร่วมกับ ด่านศุลกากรสนามบินทุกแห่ง อย่างเต็มที่ มาโดยตลอด

ทั้งนี้ ในส่วนของ จนท.ตม.สนามบิน จะมีหน้าที่ตรวจคัดกรองเฉพาะบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ตาม กฏหมายคนเข้าเมือง
ส่วน จนท.ศุลกากร สนามบิน จะเป็นหน่วยรับผิดชอบเกี่ยวกับการตรวจสินค้า สิ่งของสัมภาระต่างๆ เพื่อการดำเนินการทางภาษี ตามกฏหมายศุลกากร

ซึ่งแม้จะเป็นคนละหน่วยงาน และรับผิดชอบงาน คนละส่วนกัน แต่ต้องยอมรับว่า มีกระบวนการทำงาน ที่เกี่ยวเนื่องกัน แบบ Passenger flow จึงต้องมีการประสานการปฏิบัติระหว่างหน่วยงานเป็นอย่างดีและต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา ไม่พบปัญหาในการประสานการปฏิบัติแต่อย่างใด

โดย ตม.สนามบิน พร้อมสนับสนุน หากทางศุลกากร ต้องการให้ ตม.ตรวจสอบตัวบุคคลโดยเฉพาะ ผู้ค้าพรีออร์เดอร์ ที่มักเดินทางไปประเทศเดิมๆ อย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง ฝรั่งเศส อย่างเต็มที่ ตามที่ได้รับการประสานความร่วมมือกับทางศุลกากรในแต่ละกรณีต่อไป

ซึ่งการสนับสนุนการปฏิบัติให้กับกรมศุลกากรในเรื่องดังกล่าว ยังครอบคลุมถึงการป้องกันปราบปรามการลักลอบนำเข้าหรือส่งออกยาเสพติดตามที่เป็นข่าวตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ด้วย

นอกจากนั้น พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ ยังสั่งกำชับ ห้าม จนท.ตม.ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้กระทำผิดทุกรูปแบบ โดยเด็ดขาด!! หากพบ จะดำเนินการทางวินัย และทางอาญา โดยเด็ดขาดทุกรายไป ซึ่งมาตรการนี้ได้ดำเนินการอย่างจริงจังต่อเนื่องมาโดยตลอด