พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคสช.ได้กำชับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ให้ติดตามสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยหลังจะเริ่มคลายล็อกทางการเมืองตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ว่า จากข้อสั่งการพล.อ.เฉลิมชัย ได้เตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับภารภารกิจในอนาคต ว่า รัฐบาล คสช.มีนโยบายเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงอย่างไร ดังนั้นในส่วนกกล.รส.ต้องรับทราบภารกิจ และต้องเตรียมงานของตนให้พร้อม มีความตื่นตัวตลอดเวลา เพื่อรองรับกับภารกิจด้านความมั่นคงของรัฐบาล เพื่อให้มีความสงบสุขของบ้านเมืองให้คงอยู่ต่อไป

“ขณะนี้ทุกเวลา ทุกนาที ตามแผนงานรัฐบาลคสช. ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมป ซึ่งกกล.รส.เป็นกลไกหนึ่งด้านความมั่นคง ต้องปฏิบัติงานภายใต้กรอบกฎหมาย อำนาจหน้าที่ มีความพร้อมตลอดเพื่อตอบสนองภารกิจ และต้องทราบว่าภารกิจในช่วงเดือนกันยายนจะมีการคลายล็อกทางการเมืองเกิดขึ้น ดังนั้นในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐต้องเตรียมความพร้อมของตนเองให้ตอบสนองภารกิจการเมืองช่วงต่อไปด้วย โดยกกล.รส.ต้องพยายามประคับประคองสถานการณ์ให้มีความสงบสุข เรียบร้อยนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้” พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าว

พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า เมื่อเข้าสู่บรรยากาศทางการเมือง คำสั่งต่างๆที่ออกมานำไปสู่การเดินหน้าทางการเมือง อะไรที่อนุญาตให้ทำได้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องรู้ว่ามีคำสั่งออกมาแล้ว แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการห้าม ขอความร่วมมือก็ตาม แต่เมื่อมีคำสั่งออกมาอนุญาติให้ทำ เจ้าที่หน้าก็ต้องศึกษา ติดตามด้วย ว่าอะไรอนุญาต กับที่ยังไม่อนุญาต หากเจ้าหน้าไม่รู้แล้วบางเรื่องอนุญาตให้ทำ แต่ยังไปห้ามอีก ก็จะกลายเป็นข้อครหาที่ไม่ดีได้

“บรรยากาศการเมืองตอนนี้ จากที่คสช.ได้ติดตามทุกกลุ่มทุกฝ่าย ต่างๆ ทุกคนพยายามทำหน้าที่ขอตนเองอย่างดียิ่ง เคลื่อนไหวตามกรอบกฎหมาย ส่วนเจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ เพื่อรักษาสถานการณ์ความสงบเรียบร้อย และย้ำว่าตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งบอกเหตุว่าจะเกิดความไม่เรียบร้อย โดยภาพรวมยังปกติอยู่  แบะทุกอย่างก็เป็นไปตามโรดแมป ไม่มีอะไรที่จะทำให้นอกเหนือไปจากนี้” พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าว