​“เศรษฐา” นั่งหัวโต๊ะ ก.ตร.ถกปม “รองโจ๊ก” พรุ่งนี้ คาด “ต่อศักดิ์” เข้าด้วย

113

นายกฯ เตรียมถกเรื่อง “สุรเชษฐ์” ใน ก.ตร. พรุ่งนี้ หวังให้เกิดความปรองดองใน สตช. คาด “ต่อศักดิ์” เข้าด้วย เชื่อทุกคนมีวุฒิภาวะสูง ย้ำการดูแลทุกข์สุขของ ปชช.เป็นเรื่องสำคัญ

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 25 มิถุนายน 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตํารวจ (ก.ตร.) ในวันพรุ่งนี้ (26)  ว่าจะมีการพูดถึงกรณีของ พลตํารวจเอก สุรเชษฐ์ “โจ๊ก” หักพาล ในการกลับมาเป็นข้าราชการตำรวจ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องพิจารณาถึงขั้นตอนของกฎหมาย รวมถึงรอฟังรายงานผลการสอบสวนของคณะอนุกรรมการด้านวินัย และคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) ร่วมด้วย โดยคาดว่า พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. จะเข้าประชุมด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เห็นบทสัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ระบุว่าหากนายกฯ ไม่แก้ไขทบทวนข้อสั่งการ จะมีการฟ้องดำเนินกับนายกฯ แล้วหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องการแก้ไขปัญหานั้นที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่มีขั้นตอนกฎหมายที่ต้องดำเนินการ ซึ่งการประชุม ก.ตร. ในวันพรุ่งนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอน ขณะที่การรับฟังคณะอนุกรรมการสอบสวนวินัย และ ก.พ.ค.ตร. ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยยังไม่ทราบว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อไร ถ้าหากเรื่องดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้วเชื่อว่าจะดำเนินงานต่อไปได้ ซึ่งเข้าใจและเห็นใจทุก ๆ ฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตนไม่ได้ลำเอียงเข้าข้างคนใดคนหนึ่ง ให้ความเป็นธรรมแก่ทุก ๆ ฝ่าย
 
ต่อข้อถามว่า เรื่องนี้ถือเป็นการขู่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทาง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้รับความเดือดร้อน และมีความร้อนใจ ตนก็เข้าใจและมองว่าไม่ได้เป็นการขู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุผลที่จะให้คู่กรณีกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมก็เพื่อความปรองดอง แต่ดูเหมือนรองฯ สุรเชษฐ์ จะเดินหน้าฟ้องร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ นายเศรษฐากล่าวว่า อยากจะเอาความปรองดองนั้นเป็นแค่ทางผ่าน แต่จุดประสงค์ใหญ่คืออยากให้มีการดูทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน เพราะปัจจุบันนี้มีปัญหาเกิดขึ้นมาก หวังว่าทุกฝ่ายจะเข้าใจ

ส่วนกรณีที่ พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร. ที่เซ็นคำสั่งช่วงรักษาราชการแทนผบ.ตร. อาจะจะถูกฟ้องร่วมด้วย จะให้กำลังใจได้อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า เชื่อว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ, พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ รวมถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ล้วนมีวุฒิภาวะสูง เรื่องที่เป็นปัญหาส่วนตัวก็ขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่อยากให้ทุก ๆ ท่านนึกถึงว่าเรามาอยู่ในนี้เพื่ออะไร การดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนเป็นเรื่องที่สำคัญ และเชื่อว่าทุก ๆ ท่านรู้ว่าหน้าที่คืออะไร

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ #ก.ตร. #เศรษฐาทวีสิน #ต่อศักดิ์สุขวิมล #สุรเชษฐ์หักพาล #กิตติ์รัฐพันธุ์เพ็ชร์