สส. 2 ระบบ ดีอยู่แล้ว!! “รทสช.” ไม่เห็นด้วยตัดปาร์ตี้ลิสต์!

120

“อัครเดช” ชี้ สส. 2 ระบบ ดีอยู่แล้ว ไม่เห็นด้วยตัดปาร์ตี้ลิสต์ทิ้ง ยัน รทสช. พร้อมสู้ทุกกติกา ขอทุกฝ่ายหยุดประเด็นการเมือง หวั่นกระทบความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ

วันที่ 25 มิ.ย. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี ในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ยกเลิก สส.ระบบบัญชีรายชื่อ เหลือเพียง สส.ระบบแบ่งเขต ว่า การมี สส.ทั้ง 2 ระบบเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้ว และเป็นระบบที่อยู่กับการเมืองไทยมายาวนาน ถือว่าเป็นพัฒนาการทางการเมือง ซึ่ง สส.ระบบบัญชีรายชื่อ มีข้อดีคือการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนในภาพรวมเชิงนโยบาย โดยไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่หนักในเชิงลึกแต่ทำพื้นที่ในภาพกว้าง  ส่วน สส.แบ่งเขต มีข้อดีคือมีความใกล้ชิดพี่น้องประชาชน นำปัญหาความเดือดร้อนของคนในพื้นที่มาสะท้อนให้ฝ่ายบริหารได้เร่งแก้ปัญหานอกจากทำหน้าที่นิติบัญญัติ ดังนั้น สส.เขตจึงต้องทำพื้นที่อย่างหนักในการเข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้นๆ

“การมี สส.ทั้ง 2 ระบบ มีความสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ผมไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เหลือระบบเดียว แต่ทั้งนี้พรรครวมไทยสร้างชาติก็พร้อมที่จะสู้กับทุกกติกาที่รัฐธรรมนูญกำหนด ภายใต้การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม“ นายอัครเดช กล่าว

โฆษก รทสช. กล่าวว่า การที่มีการออกมาให้ข่าวลักษณะนี้ส่งผลกระทบกับพรรคการเมืองที่มีอยู่ ทำให้เป็นประเด็นการเมือง ตนไม่อยากให้มีข่าวลักษณะแบบนี้เกิดขึ้น เพราะเป็นข่าวที่ไม่มีมูลเหตุ และขณะนี้ไม่ได้อยู่ในช่วงที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะกำลังทำกฎหมายประชามติอยู่ในวาระ 2  ทำให้เกิดความสับสนทางการเมือง และยังจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ การเมือง จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายได้หยุดประเด็นทางการเมือง ช่วยกันทำให้การเมืองนิ่ง เพื่อให้รัฐบาลได้เดินหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อนเศรษฐกิจปากท้องให้กับประชาชน

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #รทสช. #อัครเดชวงษ์พิทักษ์โรจน์ #ยกเลิกปาร์ตี้ลิสต์