ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวถึงความคืบหน้าการขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองว่า ขณะนี้ได้รับจดทะเบียนพรรคการเมืองและส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา แล้ว 4 พรรค และอยู่ในการตรวจสอบของนายทะเบียนพรรคการเมือง 5 พรรค โดยในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ยังอยู่ในขั้นการยื่นเอกสารเพื่อขอจดจัดตั้งพรรค อย่างไรก็ตามปัญหาที่ทำให้การยื่นขอจดทะเบียนพรรคล่าช้าคือ ความซ้ำซ้อนของสมาชิกรวมทั้งคุณสมบัติของสมาชิกที่เป็นปัญหา ถ้าหากกลุ่มการเมืองยื่นเอกสารมาอย่างถูกต้องและสมบูรณ์ นายทะเบียนพรรคการเมืองก็จะสามารถพิจารณาได้เร็ว พร้อมช่วยพรรคการเมืองอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

“อยากให้กลุ่มการเมืองที่ต้องการจะยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปลายเดือน พ.ย.นี้ซึ่งอยู่ในช่วง 90 วัน ก่อนที่กฎหมายเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้ จะถือว่าเป็นช่วงปลอดภัยที่สุด ที่พรรคจะสามารถดำเนินการได้ทันกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการตรวจสอบความเคลื่อนไหวกลุ่มการเมือง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า กกต.ไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบกลุ่มการเมืองดังกล่าวได้ ทั้งในกรณีเดินสายพบปะประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ หรือเชิญชวนนักการเมืองเข้ามาร่วมกลุ่ม แต่กกต.จะมีอำนาจตรวจสอบการเคลื่อนไหวต่างๆได้ก็ต่อเมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีการคลายล็อกคำสั่งคสช.ที่ 53/2560 แล้ว

เมื่อถามถึงความพร้อมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า  ตนเข้าใจว่ากระบวนการของการจัดทำกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ขณะนี้อยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็นจนถึงวันที่ 31 ส.ค.นี้ หลังจากนั้นก็จะส่งร่างให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาซึ่งมีกรอบเวลาพิจารณา 90 วัน