ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบหนุ่มร่ำไห้ถูกอดีตคนรักหลอกขอให้เปิดบัญชีม้า

241

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบหนุ่มร่ำไห้ถูกอดีตคนรักหลอกขอให้เปิดบัญชี
แล้วเอาไปขายเป็นบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ สุดท้ายถูกออกหมายจับ

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ทล., พ.ต.อ.ภคพล สุชล ผกก.2 บก.ทล.พ.ต.ท.นโรตม์ ยุวบูรณ์, พ.ต.ท.กฤตย์ ธีรเวศย์สุวรรณ รอง ผกก.2 บก.ทล. และ พ.ต.ต.กล้า สมบัติพิบูลย์ สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล.

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล.(นครปฐม) นำโดย ร.ต.อ.ณัฐพล เทียนแก้ว, รอง สว.ส.ทล.1 กก.2 , ด.ต.เฉลิม เนียมเมือง , ด.ต.สันติ สำเนียง , จ.ส.ต.เมทิศกร พันธ์สีจันทร์ ผบ.หมู่ ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล

ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา คือ นายขวัญชัย ฯ อายุ 22 ปี ตามหมายจับที่ จ. 137/2566 ของศาลจังหวัดระยอง ฐานความผิด ร่วมกันหรือสนับสนุนการฉ้อโกงประชาชน และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือ ปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายเสีย แก่ประชาชน ลง วันที่ 3 เม.ย. 66”

สถานที่จับกุม ทางหลวงหมายเลข 375 กม.10 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ชุดจับกุม ได้ออกตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ทล.๓๙๕ (ถนนพระประโทน-บ้านแพ้ว) โดยรถวิทยุ ๒๑๑๒ เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบรถตู้สีขาว ขับมาใน ช่องทางขวาสุดด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง จึงได้ ส่งสัญญาณให้รถตู้คันดังกล่าวหยุด ชิดขอบทางด้านซ้าย เพื่อตรวจสอบ พบนายขวัญชัย ฯ จึงได้ตรวจสอบประวัติ และ หมายจับในระบบ ปรากฏว่า นายขวัญชัย ฯเป็นบุคคลตามหมายจับที่ จ.137/2566 ของศาลจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้แสดงตัวแจ้งนามและ ตำแหน่ง ให้ทราบพร้อมแสดงหมายจับบุคคลตามหมายจับที่ จ.137/2566 ของศาลจังหวัดระยองและ
อ่านให้ นายขวัญชัยฯ ฟัง รับว่าตนเป็นบุคคลมีชื่อ และ นามสกุล ตรงตามหมายจับฉบับนี้จริงและ นายขวัญชัยฯ ได้รับทราบข้อหา ในหมายจับ และ ได้ตรวจดู แล้วให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง ยังไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับนี้มาก่อน จึงได้ลงลายมือชื่อในหมายจับไว้เป็นสำคัญ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัว นายขวัญชัย ฯ มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดยภายหลังนายขวัญชัยฯ ได้ให้การ พร้อมกับหลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจ ว่าตนคบกับผู้หญิงคนหนึ่ง เมื่อหลายปีก่อน ฝ่ายหญิงพาไปเปิดบัญชี ให้เหตุผลว่าจะได้ช่วยกันเก็บเงินเพื่อสร้างครอบครัว โดยฝ่ายหญิงขอเก็บบัญชีธนาคารไว้ ตนจึงหลงชื่อเพราะรักแฟนมาก จากนั้นไม่นาน ฝ่ายหญิงตีตัวออกห่าง และได้แยกทางกัน ตนไม่รู้มาก่อน ว่าฝ่ายหญิง นำบัญชีธนาคารที่ตนเปิดให้ ไปขาย เป็นบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยบัญชีม้าดังกล่าว

ถูกนำไปใช้หลอกให้ผู้เสียหายทำงานออนไลน์ ถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีม้าดังกล่าวเกือบ 100,000 บาท โดยนายขวัญชัยฯ ไม่เคยทราบถึงเงินจำนวนนี้มาก่อน จนกระทั่งตัวเองต้องมาถูกออกหมายจับในวันนี้

เตือนภัย ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ปัจจุบันพบว่ามีประชาชนหลายคนหลงเชื่อเปิดบัญชีม้าให้กับแก๊งมิจฉาชีพ เพื่อเเลกกับเงินค่าจ้างในการเปิดบัญชี มีรูปแบบ กลลวงที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้ในการหลอกลวงเหยื่อให้เปิดบัญชีธนาคาร จึงขอเตือนให้ประชาชนจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อบัญชีม้า การรับจ้างเปิดบัญชีม้า หรือ การยินยอมเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตนให้กับผู้อื่น บัญชีของท่านอาจถูกนำไปใช้ในทางทุจริต สิ่งที่จะตามกลับมายังตัวเจ้าของบัญชี คือ ความผิด ท่านอาจถูกดำเนินคดีในทางอาญาได้
ผู้ใดเปิดบัญชีธนาคารตนเองให้ผู้อื่น เพื่อใช้เป็น “บัญชีม้า” มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ. มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.กล้า สมบัติพิบูลย์ โทร 062-5978885

#Thaitabloid#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์#CIB#ข่าวอาชญากรรมวันนี้