ตร.ไซเบอร์สั่งคุมเข้มพนันทายผล”ฟุตบอลยูโร 2024″

206

ตำรวจไซเบอร์ รับลูกนโยบายปราบการพนันออนไลน์ช่วงแข่งฟุตบอลยูโร 2024 กำชับทุกหน่วยเฝ้าระวังพร้อมจับกุมเข้มงวด ระบุเดือนนี้ปิดเว็บไซต์ผิดกฎหมายแล้วกว่า 8,000 เว็บ

วันที่ 14 มิ.ย.67 ที่ สอท.พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท.กล่าวถึงมาตรการป้องกันปราบปราม การพนันออนไลน์ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ว่า ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีว่า วานนี้ พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รับมอบหมายจากพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้รับผิดชอบเปิดศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลยูโร 2024 ทั่วประเทศ เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันปราบปรามการพนันทุกประเภททั้งช่องทางบนดินและอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำชับให้ทุกกองบัญชาการจับกุมการพนันทุกประเภทอย่างเข้มข้น และมอบหมายให้ สอท. เป็นกองบัญชาการหลักในการประสานทางด้านการจับกุมและปิดกั้นเว็บไซต์พนันต่างๆร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) รวมถึงการตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ การฟอกเงินด้วย ซึ่งทาง สอท.ได้ออกคำสั่งให้ทุกกองบังคับการในสังกัดเร่งรัดดำเนินการและเฝ้าระวังตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับการเร่งรัดให้มีการปิดเว็บไซต์พนันผิดกฎหมายต่างๆนั้น ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการเมื่อวันที่ 1 เมษายนเป็นต้นมา ทาง สอท. ได้เร่งรัดและประสานไปยังกระทรวงดีอีเพื่อปิดกั้นเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เฉลี่ยเดือนละ 15,000 เว็บ และเดือนนี้ได้ปิดกั้นไปแล้วกว่า 8,000 เว็บ แสดงให้เห็นถึงความเข้มข้นในการปราบปรามการพนันออนไลน์ช่วงฟุตบอลยูโร ซึ่งปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปิดกั้นเว็บไซต์เป็นอย่างดีและสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนการบูรณาการกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น เว็บไซต์นั้น ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีชุดปฏิบัติการเพื่อประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านฝั่งภาคตะวันออก ขอความร่วมมือทั้งในด้านการจับกุมและปิดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ทางรัฐบาล และกระทรวงดีอียังได้มีการสร้างเครือข่ายกับผู้นำในประเทศอาเซียนเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีโดยเฉพาะด้วย

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ #ฟุตบอลยูโร2024 #ข่าวอาชญากรรมวันนี้