นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ ‘เข้าใจตรงกันนะ’ ทาง Peace TV ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2561 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่ภาคใต้ ว่าาหลังจากนายกฯ ไปประชุมครม.สัญจร และปรากฏตัวในสนามฟุตบอลที่บุรีรัมย์ก่อนหน้านี้ มีกองเชียร์เต็มอัฒจันทร์มากกว่าบิ๊กแมตช์ระหว่างบุรีรัมย์กับเมืองทอง ส่วนตัวได้เสนอผ่านสื่อมวลชนให้นายกฯ ไปประชุม ครม.สัญจรที่ สุราษฎร์ธานีบ้าง เพราะคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ประกาศเชียร์ท่านนายกฯ ตั้งแต่หัววัน เชียร์ก่อนเพื่อน ขนาดกลุ่มสามมิตรยังเชียร์ไม่ทัน พรรคไหนก็ไม่ทันคุณสุเทพทั้งนั้น นายกฯ จึงน่าจะไปประชุมที่สุราษฎร์ธานี เพื่อเปรียบเทียบการต้อนรับระหว่างบุรีรัมย์กับสุราษฎร์ฯ ปอนด์ต่อปอนด์จะเป็นอย่างไร จะจัดหนักจัดเต็มขนาดไหน รวมถึงสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่แสดงจุดยืนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล จะออกไปต้อนรับด้วยหรือไม่

“ปรากฏว่า ไม่มีการไปประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สุราษฎร์ฯ มีแต่ไปจ.ชุมพร ซึ่งระยะทางไม่ไกลจากสุราษฎร์ แต่คุณธานี เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส. สุราษฎร์ฯ น้องชายคุณสุเทพ ไม่ได้ไปต้อนรับ ทั้งที่การเดินทางง่ายนิดเดียว ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่มีใครไปแปลว่าอะไร วางตัวยากในการแสดงบทบาทหรืออย่างไร” นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ขณะที่เวลานายกฯ ลงพื้นที่ในภาคกลาง ภาคอีสาน ก็มักจะมี ส.ส. นักการเมืองในพื้นที่มาปรากฏตัวเสมอๆ แต่เที่ยวนี้ปักษ์ใต้เงียบกริบ ไม่มีอดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ แม้แต่คุณสุเทพ คนบ้านใกล้เรือนเคียงกับ จ.ชุมพร ก็ไม่มี ท่านดูวิธีการเดินของเขาดีๆ นะครับ เขาก็มีการจัดจังหวะ มีการรักษาระยะห่าง มีลูกลีลา ลูกชั้นเชิง ลูกศิลปะเขา สำคัญคือพี่น้องประชาชนเวลาติดตามข่าวสารบ้านเมือง ต้องให้เหมือนดูนักฟุตบอลเวลาเขาเผชิญหน้ากันในสนาม นักฟุตบอลคนที่ลีลามากๆ ประเภทสับขาหลอกไขว้โน่นไขว้นี่ คู่ต่อสู้ดูขาไม่ได้นะครับ งงครับ อีกฝั่งจะพาบอลหนี

“เขาบอกให้ดูที่บอลครับ ไม่ใช่ดูที่ขา สับขาเท่าไหร่ถ้าบอลอยู่ตรงนี้ ไม่ไปไหน ก็เฝ้าอยู่ตรงนี้นี่แหละครับ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้นก็เช่นเดียวกัน ดูจังหวะลีลาชั้นเชิงของนักการเมืองแต่ละค่ายแต่ละพรรคแต่ละกลุ่ม ท่านอย่าไปดูที่เขาสับขาหลอก ดูที่เนื้อแท้จุดยืนว่ายืนมายังไง ไม่เปลี่ยนไปไหน” นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า บางคนไปเผลอใจ คิดว่าที่คุณสุเทพและน้องๆ ไม่ไปต้อนรับรัฐบาล แปลว่ายังสงวนท่าที ยังยืนยันหลักการประชาธิปไตย จึงไม่ไปแสดงตัวเพื่อที่จะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ท่านอย่าไปดูที่เขาสับขาหลอกครับ ดูที่จุดยืนครับ คุณสุเทพแกประกาศยังไงก็ยืนอย่างนั้น วันนี้ก็เห็นไปยืนอยู่ ป.ป.ช. เรื่องสร้างโรงพักแฟลตตำรวจ สร้างอีท่าไหน เสาโด่เด่ทั้งบ้านทั้งเมือง หลายโรงพักทั่วประเทศเป็นร้อยๆ ผมก็เตรียมจะเล่าเรื่องโรงพักมาสรุปให้ฟังใน 2-3 วันนี้ สำหรับกรณีพล.อ.ประยุทธ์ เดินทักทายข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนระหว่างลงพื้นที่ภาคใต้ โดยทักชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทันพิสิทธิ์ เจ้าหน้าที่จากการท่าเรือแห่งประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์จึงพูดขึ้นว่า “เธอเรียนจบแล้วไม่ใช่หรือ ยิ่งลักษณ์” พร้อมกล่าว พร้อมกล่าวว่า “ชื่อดีโว้ย ชื่อเพราะดี เพราะชื่อนี้เป็นนายกฯด้วยไง” พร้อมเน้นคำว่า “ยิ่งลักษณ์ ไอ้เราก็ตาไวซะด้วย แต่ไม่ได้ว่าอะไรใคร ทำให้ถูกก็แล้วกัน” ก่อนหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสีสัน ท่านนายกฯ นานๆ เจอคนชื่อยิ่งลักษณ์ที แตกต่างกันตรงที่ยิ่งลักษณ์คนนี้เป็นเจ้าหน้าที่การท่าเรือ ยิ่งลักษณ์คนก่อนหน้านี้ที่ท่านนายกฯ เคยเจอบ่อยๆ เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว คือ ผู้บังคับบัญชาของท่านนายกฯ นั่นเอง คนที่ท่านนายกฯ เคยไปรดน้ำดำหัว เคยเดินตามหลัง เคยรับคำสั่งเคยรับนโยบาย เคยให้ความเคารพต่างกรรมต่างวาระมากมาย คนนั้นเป็นยิ่งลักษณ์อีกคนหนึ่ง ไม่ทราบว่าท่านนายกฯ จำยิ่งลักษณ์คนนั้นได้หรือเปล่า วันนี้เจอยิ่งลักษณ์อีกคนหนึ่งท่านก็ทักทายเป็นสีเป็นสันก็ว่ากันต่อไป

ทั้งนี้ในค่ำวันเดียวกัน (20ส.ค.61) เวลา 19.48 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวิตข้อความว่า ‘ทราบว่าท่านนายกไปพื้นที่ที่จังหวัดระนองพบคนชื่อยิ่งลักษณ์ และบอกว่าให้คนที่ชื่อยิ่งลักษณ์ทำให้ถูกก็แล้วกัน เลยขอถามท่านอดีต ผบ. ทบ. ว่ายังจำชื่อนี้ได้อยู่เหรอคะ’