นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดโรดแมปประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง วันที่ 4 ม.ค.62 และเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้ง วันที่ 24 ก.พ.62 แต่ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งแง่ จะเลือกตั้งบ้านเมืองต้องสงบ ว่า การที่ กกต.ประกาศระบุวันเลือกตั้งชัดเจน ทำให้ประชาชนมีความหวัง แต่รัฐบาล คสช.กลับมีความกังวลเพิ่มขึ้นหรือไม่

“เป็นที่น่าสังเกตว่าพอจะมีสัญญาณเลือกตั้งชัดๆ ออกมาครั้งใด ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ลงมาจนถึงเครือข่าย จะท่องคาถาเดียวกันตลอด คือ ถ้าเลือกตั้งบ้านเมืองต้องสงบหรือไม่ ทั้งที่ผลงานเด่นที่รัฐบาล คสช.คุยมาตลอด 4 – 5 ปี คือการรักษาความสงบ แล้วถ้าจะไม่สงบขึ้นมาในช่วงใกล้ๆ จะเลือกตั้ง ใครต้องรับผิดชอบ ประชาชนมีสิทธิ์ตั้งคำถามหรือไม่ว่า ใครได้ประโยชน์หากการเลือกตั้งถูกยื้อออกไปเรื่อยๆ” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า พวกท่านสามารถกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ได้ แต่การเลือกตั้งปีหน้า 2562 กลับระบุวันไม่ได้ พอใครระบุ ต้องสำทับด้วยเรื่องความสงบ จนคำว่า ความสงบ กลายเป็นวาทกรรมเพื่อยื้อการเลือกตั้งหรือไม่ ประเทศต้องการความเชื่อมั่นทั้งจากนักลงทุน ต่างประเทศ ภาคเอกชนในประเทศ สภาพเศรษฐกิจในขณะนี้ต้องยอมรับว่าแทบทุกภาคส่วนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าเศรษฐกิจไม่ดี การลงทุนชะลอตัวรอดูความชัดเจนเรื่องเลือกตั้ง ถ้ารัฐบาล คสช.มีความจริงใจต้องเร่งแสดงความชัดเจน

“ทั้งการปลดล็อกพรรคการเมืองให้สามารถทำกิจกรรมได้ ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ.2560 เรื่องการตั้งสาขา การมีสมาชิก การประชุมใหญ่ของพรรค การแก้ข้อบังคับพรรค ต้องทำให้ทุกพรรคการเมืองมีเวลาดำเนินการอย่างเท่าเทียม สามารถลงแข่งขันในการเลือกตั้งได้อย่างสุจริตและเที่ยงธรรม ทุกพรรคมีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย หากพรรคใดฝ่าฝืนท่านก็สามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว ซึ่งไม่มีใครไม่อยากเลือกตั้ง เพราะขนาดพรรคที่บอยคอตการเลือกตั้ง 2 ครั้ง พรรคที่มีสามาชิกเคยก่อจลาจลเป่านกหวีดขัดขวางการเลือกตั้งยังอยากเลือกตั้งเลยหรือไม่ เหลือเพียงรัฐบาล คสช.และแม่น้ำ 5 สาย เท่านั้น ที่ไม่อยากเลือกตั้งหรือไม่” นายอนุสรณ์ กล่าว